Xã hội

Dang dở dự án nước sạch nằm cạnh kho thuốc trừ sâu

Một dự án nước sạch được đầu tư gần 100 tỷ đồng để phục vụ bà con nằm bên cạnh nơi chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật trái phép của Công ty CP Nicotex Thanh Thái. Dự án được đưa vào xây dựng dở dang rồi bất ngờ dừng lại.

Đầu năm 2014, nhà máy nước sạch tại xã Cẩm Vân (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) được khởi công xây dựng trên diện tích 12.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng do Sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự kiến nhà máy nước sạch này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018.

Nhà máy nhằm phục vụ nước sạch cho người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thủy) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định), vùng phụ cận chịu ảnh hưởng của việc chôn lấp thuốc bảo vệ thực vật trái phép của Công ty CP Nicotex Thanh Thái.

Nhà máy nước sạch thi công dở dang.

Khi dự án đưa vào triển khai xây dựng, hàng nghìn hộ gia đình đã vô cùng vui mừng. Thế nhưng, khoảng 9 tháng trở lại đây nhà thầu đã dừng thi công và rút công nhân khỏi công trình.

Hiện tại dự án mới chỉ thi công được khoảng 60% khối lượng. Phần lớn các hạng mục còn dở dang.

Sau hơn nửa năm dự án dừng thi công, một số hạng mục như thép chờ của bể chứa đã bị hoen gỉ do mưa nắng. Ngoài ra, nhiều hạng mục như nhà dành cho công nhân, khu nhà máy bị bỏ hoang khiến cho vôi vữa bị mục nát nhiều. Toàn công trường là hàng đống vật tư nằm ngổn ngang, những tấm xi măng bị vứt la liệt.

Ông Phạm Văn Mai (thôn 2, xã Cẩm Vân, Cẩm Thuỷ) cho biết: “Từ khi có dự án nhà máy nước sạch, nhân dân chúng tôi vui mừng lắm. Đã nhiều năm nay, chúng tôi phải dùng nước giếng khoan ô nhiễm khiến nhiều người mắc bệnh. Thế mà, dự án bất ngờ dừng thi công khiến bà con vô cùng lo lắng vì không biết phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm này đến bao giờ”.

Bà Cao Thị Thắm (thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân, Cẩm Thuỷ) bức xúc: “Nguồn nước của chúng tôi đang dùng đã quá ô nhiễm.Vì muốn được hưởng nguồn nước sạch nên người dân xã Cẩm Vân đã đồng thuận để nhà thầu đào đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng để lắp đặt đường ống. Nhà thầu cũng hứa sau khi dự án hoàn thành sẽ trả lại nguyên trạng con đường. Thế nhưng, hệ thống đường ống đã lắp đặt xong từ nhiều tháng nay, nhà máy nước sạch cũng chẳng thấy đâu mà nhà thầu cũng chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng đường giao thông cho người dân”.

Vật liệu nằm ngổn ngang.

Trao đổi với PV, ông Trương Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: “Trước đây khi công ty Nicotex Thanh Thái chôn trộm thuốc sâu xuống lòng đất đã gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Việc được Nhà nước quan tâm đầu tư nhà máy nước sạch phục vụ bà con là niềm vui mừng cho chúng tôi.

Tuy nhiên, sau 3 năm thi công thì công trình hiện chậm tiến độ, các hạng mục còn dở dang. Nhà thầu đã ngừng việc thi công do thiếu vốn khiến cho người dân vô cùng bức xúc. Xã cũng đã có nhiều kiến nghị gửi lên UBND huyện Cẩm Thủy cùng các ban, ngành có liên quan để sớm tìm giải pháp tiếp tục thi công, sớm đưa nhà máy vào hoạt động, mang lại nguồn nước sạch phục vụ nhân dân, ổn định cuộc sống nhưng đến nay dự án vẫn chưa được tiếp tục thi công”.

Được biết, xã Cẩm Vân có hơn 2.000 hộ với gần 20.000 nhân khẩu. Sau khi nhà máy đưa vào xây dựng có 100% các hộ đăng ký sử dụng nước sạch. Còn xã Yên Lâm có gần 1.700 hộ hiện tại vẫn đang dùng nước giếng khơi cũng tha thiết được dùng nước sạch từ dự án.

Trước đó, người dân các xã Cẩm Vân, Yên Lâm đã dựng lều bạt phản đối Công ty Nicotex Thanh Thái từ nhiều năm qua thải hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật vào lòng đất, ra môi trường.

Các chất độc hại thẩm thấu ra đồng ruộng, theo kênh rạch rồi xuống dòng sông Mã. Nhiều năm qua, hàng trăm người dân khu vực này đã chết vì bệnh ung thư, các căn bệnh lạ.

Nguồn nước ngầm ở đây khi được bơm lên, thoạt nhìn nước trong vắt nhưng có mùi hắc, nồng, rất khó chịu. Theo báo cáo của xã Yên Lâm, từ năm 1998 khi Công ty Nicotex Thanh Thái về đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân (huyện Cẩm Thủy) giáp ranh với xã Yên Lâm thì đến nay địa phương này có 144 người chết bị bệnh ung thư, 1.243 người mắc các bệnh hiểm nghèo khác.

Tác giả: Bình Minh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP