Thế giới

Cụ ông xây nhà quanh gốc cây cổ thụ 300 năm tuổi

Hơn 30 năm trước, cụ ông Jia Fulian xây một ngôi nhà quanh gốc cây và được chính phủ Trung Quốc công nhận là di sản.

Gốc cây nằm giữa nhà ông Jia.

Theo ChinaNews, cây hòe cổ thụ nằm giữa ngôi nhà của ông Jia Fulian (96 tuổi) ở thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã có tuổi thọ trên 300 năm. Ông Jia tính toán rằng cây hòe này được trồng vào cuối thời nhà Minh.

"Tôi rất yêu cái cây này và tôi hạnh phúc khi sống ở đây", ông Jia nói. "Những lúc rảnh rỗi, tôi thường tưới nước, dọn cành cây khô và ngắm nhìn nó. Thậm chí trước khi có người đến thăm, tôi còn chăm sóc kỹ càng hơn".

Phần thân cây vươn ra ngoài tỏa bóng mát.

Cái cây ban đầu nằm ở sân sau nhà của Jia. Nhưng đến năm 1984 khi ông xây lại nhà, Jia đã quyết định đưa cái cây vào trong thiết kế của ngôi nhà. Hiện tại, cụ ông 96 tuổi coi cái cây như một phần của nhà mình và như một người bạn đồng hành.

Vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã gắn một tấm biển trên cây, công nhận giá trị lịch sử của nó. Ông Jia hy vọng cái cây sẽ tồn tại dù tương lai khu phố của ông sẽ phải đối mặt với dự án tái phát triển.

Chứng nhận di tích lịch sử của chính phủ Trung Quốc được gắn trên thân cây.

Ông Jia nói: "Trẻ em quanh khu nhà tôi đều thích cái cây này và muốn giữ lại nó. Vì vậy, nếu ngôi nhà của tôi bị phá hủy, tôi vẫn muốn cái cây được bảo tồn trong một khu vườn lưu niệm".

Tác giả: Tùng Anh

Nguồn tin: ngoisao.net

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP