Hà Tĩnh ngày nay

Chủ đầu tư hứa hỗ trợ, người dân vẫn chặn cầu Bến Thủy

Dù phía chủ đầu tư đã hứa sẽ hỗ trợ vé quý, vé tháng cho người dân hai đầu cầu Bến Thủy nhưng người dân vẫn tiếp tục tập trung để phản đối.

Phía chủ đầu tư là Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4, đã có ý kiến nghị trình Bộ GTVT và Bộ Tài chính về việc tiếp tục hỗ trợ vé quý, vé tháng cho người dân ở hai đầu cầu Bến Thủy (cầu bắc qua sông Lam nối hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh) như đã thực hiện trước đó từ tháng 1 – 11/2016. Nhưng ngày 8/12, người dân chủ yếu ở địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục điều khiển hàng chục xe ô tô dừng, đỗ ở đầu cầu Bến Thủy 1 để phản đối đối việc thu phí.
nguoi dan van chan cau ben thuy ngay thu 6 lien tiep hinh 1
Sáng ngày 8/12, ngày thứ 6 liên tiếp người dân điều khiển xe dừng đỗ ở đầu cầu Bến Thủy 1 để phản đối việc thu phí.
Lý do người dân cho rằng việc thực hiện thu phí ở cầu Bến Thủy 1 là không hợp lý vì người dân tại đây không sử dụng 1 m đường BOT nào. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp người dân tập trung để phản đối việc thu phí khi đi qua cầu Bến Thủy 1 mặc dù không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT.
Ngay sau đó, lực lượng chức năng hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có mặt điều tiết giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. Các phương tiện tham gia giao thông qua cầu Bến Thủy 1 đã phải chuyển hướng sang cầu Bến Thủy 2. Người dân đã tập trung tại đây từ 9h – 11h sáng ngày 8/12, sau đó họ điều khiển ô tô rời khỏi hiện trường, giao thông qua đây trở lại bình thường.
Trước đó, Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh, Nghệ An đã giảm giá vé cho nhiều loại phương tiện qua trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và 2 nối Nghệ An – Hà Tĩnh. Mức giảm giá vé được áp dụng từ ngày 20/11, theo thông tư của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 và 2.
Với mức thu mới, xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe khách vận tải hành khách công cộng giảm từ 45.000 xuống 40.000 đồng/lượt. Xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn, mức phí còn 55.000 đồng/lượt. Các loại phương tiện còn lại mức phí giữ nguyên.
nguoi dan van chan cau ben thuy ngay thu 6 lien tiep hinh 3
Việc dân tụ tập đã khiến các phương tiện khi qua cầu Bến Thủy 1 phải chuyển hướng lưu thông qua cầu Bến Thủy 2.
Trước những phản ứng của người dân, chủ đầu tư đã có đề nghị lên Bộ GTVT và Bộ Tài chính về việc xem xét tiếp tục thực hiện hỗ trợ vé quý, vé tháng cho người dân hai đầu cầu Bến Thủy như đã thực hiện từ 1 – 11/2016. Tuy nhiên người dân cho rằng họ mong muốn phí sẽ được giảm xuống 50% chứ không chấp nhận việc hỗ trợ như vậy.
Người dân cho biết sẽ tiếp tục tập trung phản đối đến khi nào nhận được câu trả lời thỏa đáng từ cơ quan chức năng./.
CTV Nhật Minh/VOV.VN

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP