Xã hội

Ca thứ 10 tử vong liên quan đến Covid-19 tại Việt Nam

Chiều 6/8, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 2 tử vong trong ngày, và là ca thứ 10 tử vong liên quan đến dịch bệnh này tại Việt Nam. Bệnh nhân là ca mắc mới Covid-19, Bộ Y tế chưa kịp công bố.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong này.

Trước đó, sáng 6/8, Bộ Y tế công bố 4 ca mắc mới Covid-19 gồm 3 ca ở Quảng Nam, 1 Hà Nội với số mã bệnh nhân đến BN 717. Bệnh nhân 718 tử vong này chiều nay sẽ được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chính thức công bố ca bệnh.

Theo đó, bệnh nhân 718 (BN 718) là nữ, 67 tuổi, trú tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Bệnh nhân có tiền sử đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết.
Trước đó, ngày 3/8, lúc 19h00 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly theo đúng quy trình phòng chống dịch. Đến 21h00 cùng ngày bệnh nhân được chuyển đến cách ly tại khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 04/8, bệnh nhân tỉnh, chỉ định đặt ống nội khí quản, lọc máu tĩnh mạch liên tục.

Ngày 05/8, diễn biến bệnh nhân tiếp tục nặng lên. Đến lúc 18h00 cùng ngày xuất hiện tình trạng nổi vân tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, huyết áp tụt dài. Sau 50 phút hồi sức tim phổi không hiệu quả, bệnh nhân tử vong.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán nghi nhiễm SARS-CoV-2 ngày 3/8 và được điều trị cách ly như ca bệnh Covid-19. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xét nghiệm tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 4/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tối ngày 5/8 bệnh nhân tử vong nhưng chưa thể công bố vì cần kết quả xét nghiệm khẳng định. Đến cuối giờ sáng hôm nay (6/8), kết quả xét nghiệm khẳng định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được chẩn đoán tử vong do đa u tủy tương bào ác tính, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết và Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, đây là ca tử vong thứ 10 ở các bệnh nhân mắc Covid-19. Và là ca thứ 2 liên quan Covid-19 Bộ Y tế xác nhận tử vong ngày 6/8.

Trước đó, chiều 31/7 Bộ Y tế công bố bệnh nhân đầu tiên tử vong liên quan Covid-19 là bệnh nhân 428, nam giới, 70 tuổi ở Quảng Nam có tiền sử suy tim, suy thận.

Sau ca bệnh này, đã ghi nhận thêm 9 ca tử vong liên quan Covid-19 tại ổ dịch Đà Nẵng. Đến nay, tất cả 9 trường hợp mắc Covid-19 tử vong trong đợt này đều là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý nền, điều trị dài ngày trước khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân đều ở khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, mắc nhiều bệnh lý nền nhiều năm nay như suy thận mãn, tiểu đường, gout, tim mạch, ung thư... Trong đó, có 8 bệnh nhân trên 60 tuổi, 1 bệnh nhân 53 tuổi.

Theo Bộ Y tế, ngoài ca tử vong này, vẫn còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt… khi nhiễm Covid-19 dễ tăng nặng. Sức đề kháng của cơ thể suy giảm, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

Thực tế, trong giai đoạn dịch này đã có những bệnh nhân Covid-19 trên nền bệnh mạn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…

Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều, dễ diễn biến nặng dẫn đến tử vong.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP