Tin Hà Tĩnh

Bà Trần Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên đã từng bị kỷ luật

Khi được giao nhiệm vụ Cán bộ Văn phòng Đảng ủy xã Xuân Liên, bà Trần Thị Phương cũng đã từng bị thi hành kỷ luật Đảng.

“Ngựa quen đường cũ”

Trao đổi với phóng viên Nhà báo & Công luận, nhiều cựu cán bộ và người dân xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, năm 2012, trong thời gian được giao nhiệm vụ Văn phòng Đảng ủy, bà Trần Thị Phương giúp việc đánh máy cho UBND xã đã vi phạm kỷ luật của Đảng, chức trách nhiệm vụ của người đảng viên. Bà Phương đã có hành vi gian lận đưa người nhà vào danh sách hộ nghèo của xã nên bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Một cựu cán bộ xã Xuân Liên cho biết: "Năm 2012, bà Trần Thị Phương trong thời gian làm công tác Văn phòng Đảng ủy, do cán bộ xã Xuân Liên khi đó chưa ai biết đánh máy vi tính nên ông Sơn - Cán bộ chuyên trách lĩnh vực xóa đói giảm nghèo của xã, đã đưa danh sách hộ nghèo của xã nhờ bà Trần Thị Phương đánh máy tính giúp để kịp nộp danh sách lên cho huyện. Trong khi đánh máy, bà Phương đã tự tiện cho nhiều người thân của mình vào danh sách hộ nghèo của xã, để nhằm mục đích cho người thân được hưởng lợi thẻ bảo hiểm y tế. Đáng nói, ngoài việc đánh tên của mẹ mình là bà Phan Thị Xuân chèn vào danh sách hộ nghèo, bà Phương còn tự tiện đánh luôn tên người nhà của 2 lãnh đạo xã khi đó vào danh sách hộ nghèo. Sau đó, Thường trực Hội đồng Nhân dân xã giám sát ra việc gian lận này nên đã thi hành kỷ luật bà Trần Thị Phương bằng hình thức khiển trách”.

Phải chăng, thời điểm đó, bà Phương với ý đồ tự tiện đưa người nhà của 2 lãnh đạo xã cùng vào danh sách hộ nghèo, để nếu có bị phát hiện ra việc gian lận này thì bà sẽ không bị sao hoặc có chăng cũng được xử lý nhẹ tội ?

Bà Trần Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Liên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã từng bị thi hành kỷ luật Đảng

Bình xét hộ nghèo là việc làm chính sách hàng năm rất quan trọng nên phải đuợc rà soát cẩn thận. Trong lúc cả hội đồng xét cho một trường hợp vào hộ nghèo phải cân nhắc kỹ lưỡng, căn cứ trên nhiều yếu tố, có truờng hợp phải xét lên xét xuống, tranh luận mãi mới đưa đuợc vào hộ nghèo. Vậy mà bà Trần Thị Phương lợi dụng việc đánh máy tự tiện chèn nhiều trường hợp người nhà để vào hộ nghèo, khiến nhiều người dân rất bức xúc.

“Tháng 5/2021 vừa qua, tôi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Khi đọc qua tiểu sử tóm tắt của bà Trần Thị Phương, người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên, nhiệm kỳ 2021-2026, điều tôi thấy làm lạ là, trong mục 20: các hình thức kỷ luật, xử lý vi phạm đã bị áp dụng (Đảng, chính quyền, đoàn thể) của bà Trần Thị Phương lại ghi là: Không bị kỷ luật, không có án tích. Phải chăng, bà Phương đã được xóa kỷ luật nên không phải khai nữa, hay là bà lại không trung thực khai với cử tri là mình đã từng bị kỷ luật? Vì tôi được biết, bà Phương từng bị kỷ luật khiển trách nên đã chụp lại tiểu sử này”, Chị L., một cử tri xã Xuân Liên hoài nghi.

Nhiều nguời đi bầu cử hồi đó đã biết khá rõ, tháng 10/2012, bà Trần Thị Phương, Cán bộ không chuyên trách Văn phòng Đảng ủy xã Xuân Liên từng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Nhưng không hiểu sao tháng 7/2014, bà Phương lại được “cân nhắc” từ cán bộ không chuyên trách Văn phòng Đảng ủy lên chức danh Phó Chủ tịch UBND xã?

Cần xử lý nghiêm

Trước yêu cầu của thực tiễn hiện nay, Đảng vừa ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm, nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chỉnh đốn Đảng; giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của đảng viên và phòng tránh những sai lầm, thiếu sót trên tinh thần “tự soi, tự sửa, tự chịu trách nhiệm”.

Việc Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) đã thảo luận về việc sửa đổi, bổ sung Quy định số 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương và đến ngày 25/10/2021 vừa qua đã ban hành quy định mới - Quy định 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm, là phù hợp với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong tình hình mới.

Sau 10 năm, việc thay thế quy định về những điều đảng viên không được làm có thể được xem là một đợt chấn chỉnh mới của Đảng, nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý, giáo dục và rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên trong bối cảnh đời sống chính trị - xã hội đang có nhiều thay đổi. Việc sửa đổi, bổ sung quy định cũng nhằm mục đích gia tăng phòng ngừa, cảnh tỉnh để đảng viên có ý thức “không dám vi phạm”, làm tiền đề cho việc “không muốn vi phạm”. Hơn thế, Đảng thực sự cần một đội ngũ cán bộ, đảng viên không chỉ “trong sạch” mà còn “ngang tầm nhiệm vụ”.

“Việc ông Hồ Xuân Quang, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Xuân Liên nhiều lần chụp nội dung tin nhắn của Nhóm Zalo 6 thành viên và lập tài khoản, tin nhắn giả mạo đều gửi tới bà Trần Thị Phương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, nguyên Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Liên để bà Phương gửi cho ông Trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy nhằm mục đích làm giảm uy tín của bà Nguyễn Thị Nhi, Bí thư Đảng ủy và các thành viên trong Nhóm Zalo 6 thành viên, tạo sự nghi ngờ, mất đoàn kết trong Đảng ủy, cơ quan trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 là điều không thể chấp nhận". UBKT Huyện ủy Nghi Xuân nêu rõ trong kết luận.

Ngày 11/7/2021, HĐND xã Xuân Liên tổ chức bầu bà Trần Thị Phương (áo hồng), Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh Nguyễn Hiền

Theo tìm hiểu của PV, ngày 23/5/2021, bà Nguyễn Thị Nhi – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên, nhiệm kỳ 2021-2026 tại Tổ bầu cử Lâm Hải Hoa đã trúng cử với số phiếu cao. Tuy nhiên thật khó hiểu, khi quy trình 5 bước hiệp thương lựa chọn, giới thiệu bà Nguyễn Thị Nhi ra ứng cử Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiến hành một cách dân chủ, đúng luật, nhưng tại Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Xuân Liên, khóa XXI, bà Nguyễn Thị Nhi, Bí thư Đảng ủy đã bị bầu trượt chức danh Chủ tịch HĐND xã.

Sau khi sự việc này xảy ra, huyện Nghi Xuân đã chỉ đạo xã về làm lại quy trình giới thiệu bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch UBND xã để Ban Chấp hành Đảng ủy xã Xuân Liên bầu giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy. Đến ngày 11/7/2021, huyện Nghi Xuân tiếp tục chỉ đạo Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên tổ chức bầu lại chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã. Theo đó, bà Trần Thị Phương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy đã được bầu trúng chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Xuân Liên, nhiệm kỳ 2021-2026.

Dư luận cho rằng, trước những dấu hiệu vi phạm đối với bà Trần Thị Phương và ông Hồ Xuân Quang, Chỉ huy trưởng Quân sự xã Xuân Liên với Quy định về những điều đảng viên không được làm đã được UBKT Huyện ủy Nghi Xuân chỉ rõ. Động cơ chính của việc làm này nhằm mục đích làm giảm uy tín Bí thư Đảng ủy, tạo sự nghi ngờ, mất đoàn kết trong Đảng ủy, cơ quan trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Nó chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến “sự cố” bà Nguyễn Thị Nhi - Bí thư Đảng ủy trượt Chủ tịch HĐND xã.

Đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Nghi Xuân vào cuộc, mở rộng điều tra sự việc , kết luận rõ ràng, xử lý nghiêm, nhằm củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công luận

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP