Trong nước

9 phát ngôn của ông Phan Văn Vĩnh về các chuyên án trước khi bị bắt

Bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh, xử nghiêm bất kỳ ai giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn nếu có và hứa làm tất cả để trấn áp tội phạm là những phát ngôn của ông Vĩnh khi đương chức.

Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh - người đã chỉ đạo hàng loạt chuyên án lớn của Bộ Công an - vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam vì liên quan đường dây đánh bạc qua mạng quy mô nghìn tỷ. Năm 2012, dư luận cho rằng Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) bỏ trốn trước khi có lệnh bắt vì được "phím" thông tin. Ông Vĩnh khẳng định khi đó chưa có tài liệu về việc lộ lọt, tuy nhiên cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện người để lộ thông tin.

Chia sẻ sau khi bắt giữ Lê Văn Luyện - người gây ra vụ thảm sát 3 người ở Bắc Giang cuối năm 2011 - ông Phan Văn Vĩnh nói bản thân không khỏi ám ảnh khi có mặt ở hiện trường. "Những cái chết rất thảm khốc, chỉ thấy máu và máu khiến tất cả chúng tôi lặng người. Điều đó thúc đẩy chúng tôi quyết tâm bắt bằng được tội phạm".

Mỗi lần nhắc về vụ thảm sát ở Bắc Giang, ông Vĩnh vẫn kể về sự tàn ác của Lê Văn Luyện và câu chuyện một cán bộ công an tử nạn trong lúc truy lùng kẻ gây án. "Tôi hứa với tất cả các bạn sẽ làm tất cả để trấn áp tội phạm. Nếu lần sau còn ngồi tại đây, tôi sẽ chỉ có những niềm vui để kể chứ không phải nỗi buồn như đêm nay", vị tướng hồi đó nói với các cảnh sát tiêu biểu toàn quốc năm 2012.

Ông Phan Văn Vĩnh là người tham gia phá vụ thảm sát 6 người ở Bình Dương hồi giữa năm 2015. Chia sẻ với báo chí sau khi phá án, ông Vĩnh nói vụ thảm án tạo ra áp lực rất lớn với lực lượng công an khi vừa quyết tâm truy xét kẻ gây án, vừa ổn định tình hình địa phương, đảm bảo an toàn cho người dân lúc đó đang có tâm lý bất an.

"Đây chỉ là hoàn thành một nửa. Niềm vui không trọn vì hương khói vẫn còn. Đau đớn vẫn hiện hữu vì gia tộc họ chỉ còn một cháu bé ", ông Vĩnh từng xúc động, không coi việc bắt được kẻ gây thảm án là chiến công.

Nói về bí quyết phá án, ông Vĩnh kể rằng cơ quan điều tra đã dựa vào sức mạnh quần chúng nhân dân. Hàng nghìn tin nhắn của người trong và ngoài nước, thậm chí của cả người có tiền án, tiền sự đã giúp các điều tra viên có thêm thông tin, đưa ra phân tích, nhận định về vụ án.

Về việc truy xét, đấu tranh với những kẻ đối mặt án tử như Nguyễn Hải Dương, Lê Văn Luyện... ông Vĩnh tâm niệm phải dùng trái tim, tình cảm khuất phục tội phạm. Chỉ khi chỉ ra lỗi lầm và "tìm ra điểm sáng trong con người họ" thì mới có thể khiến tội phạm cúi đầu. Ảnh chụp khi ông Vĩnh còn mang quân hàm thượng tá.

Trước khi công tác ở Tổng cục cảnh sát, ông Phan Văn Vĩnh là Phó giám đốc, Giám đốc Công an Nam Định. Chia sẻ về bí quyết triệt phá các băng nhóm xã hội đen nhức nhối ở Hà Nam Ninh những năm 90 của thế kỷ trước, ông Vĩnh nói "kẻ địch cũng rút kinh nghiệm cho nên địch có cải tiến. Nhưng có một điều cơ bản nó không học nổi, đó là học lấy lòng dân".

Tại hội thảo quốc tế về công tác truy nã tội phạm hồi tháng 10/2016, ông Vĩnh cho biết cảnh sát nhiều nước đã nhận lời cùng Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh. Với tư cách Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, ông Vĩnh khẳng định sẽ bắt bằng được cựu Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang dù ông này lẩn trốn ở đâu.

Tác giả: Phượng Nguyễn - Bá Chiêm

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP