Nông thôn mới

Xuân nông thôn mới ở xã Cẩm Phúc

Một mùa xuân mới lại về với đất trời, đón xuân mới, những người dân Cẩm Phúc (Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) cảm nhận sâu sắc hơn sắc xuân tràn ngập trên từng cành cây, ngọn cỏ. Tất cả như  hứa hẹn một vụ mùa bội thu sau những nỗ lực không ngừng của những nông dân chăm chỉ lao động trên mảnh đất anh hùng.

hatinh (2)

Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã được bê tông hóa.

Về xã Cẩm Phúc những ngày xuân, ai cũng cảm nhận được sự thay da đổi thịt rõ rệt của vùng quê này. Tính đến thời điểm hiện tại, Cẩm Phúc đã đạt 8/19 tiêu chí, bao gồm: Điện, bưu điện, giáo dục, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, an ninh trật tự xã hội; tiêu chí quy hoạch đã hoàn thành hồ sơ, đang chờ UBND huyện phê duyệt.

Là một trong những xã được UBND huyện Cẩm Xuyên chọn sẽ về đích nông thôn mới trong năm 2016, vì vậy, để đạt được mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu năm, chính quyền và nhân dân xã đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ. Trong thời gian qua, cuộc vận động Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới tại xã Cẩm Phúc đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều phong trào có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả cao như phong trào phát triển kinh tế ở các thôn 2, 4, 6; mô hình khu dân cư tự quản khu dân cư văn hóa ở thôn 2; mô hình khu dân cư vận động chung sức xây dựng nông thôn mới ở các thôn 3,4,6.

Đến nay, trên địa bàn xã Cẩm Phúc đã có 6 hợp tác xã (HTX), gồm các HTX nông nghiệp và HTX sản xuất, dịch vụ; có 3 tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, còn có gần 20 mô hình nuôi tôm, nuôi cá lồng; 20 mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc.

Song song đó, hệ thống hạ tầng đang được nâng cấp, hoàn thiện. Xã đã cứng hóa được 13,5/47km đường trục thôn, đường ngõ xóm không còn lầy lội vào mùa mưa; bê-tông hóa 23/72km đường nội đồng. Tháng 10/2014, xã đã khởi công xây dựng nhà chức năng cho Trường Tiểu học Cẩm Phúc; công tác khám, chữa bệnh cho người dân được đảm bảo, công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện đầy đủ, an toàn.

Thời gian tới, các thôn tiếp tục hoàn thành việc bê-tông hóa đường ngõ xóm theo chỉ tiêu đã đăng ký; tiến hành xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn tại thôn 1 trên cơ sở huy động sức dân là chính, UBND xã hỗ trợ 200 triệu đồng từ nguồn ngân sách xã. Ngoài ra, người dân còn tích cực hiến đất, tài sản, góp công sức để hoàn thành các công trình với tổng giá trị hơn 9 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Kim Thắng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc, cho biết: “Sau 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, Cẩm Phúc đã có những bước phát triển đột phá, đó là nhờ sự nỗ lực của cả chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Sắp tới, xã sẽ phát động phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ, chính quyền, ban ngành, đoàn thể và toàn dân để đẩy mạnh khí thế xây dựng nông thôn mới trong toàn xã”.

Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, chắc chắn xã Cẩm Phúc sẽ cán đích nông thôn mới trong năm 2016.

Đăng Thuật

  Từ khóa: cảm phục , Nông Thôn Mới

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP