Giáo dục

Vụ nổ điện thoại, học sinh tử vong: Nghệ An rà soát an toàn học online

Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị giáo dục, nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến sau vụ nổ điện thoại, học sinh tử vong.

Công đoàn ngành giáo dục Nghệ An tặng điện thoại thông minh cho học sinh học trực tuyến trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 15-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - cho biết trong sáng nay, ông Thái Văn Thành - giám đốc sở - đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nam sinh lớp 5 ở huyện Nam Đàn tử vong, khi chiếc điện thoại phát nổ trong lúc học trực tuyến vào chiều 14-10.

"Đây là sự việc đáng tiếc, xảy ra ngoài ý muốn khi em học sinh ở nhà học trực tuyến trong thời điểm mưa bão. Phía sở đã yêu cầu các đơn vị giáo dục, nhà trường phối hợp với phụ huynh rà soát thiết bị dạy và học trực tuyến để đảm bảo an toàn", ông Hoàn nói.

Theo ông Hoàn, đầu tháng 9, do dịch COVID-19 chưa được kiểm soát nên phần lớn các huyện, thành phố và thị xã ở Nghệ An đều đồng loạt tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Thời điểm đó, có hơn 63.000 học sinh các cấp học thiếu thiết bị như máy tính, điện thoại để học trực tuyến.

Đến nay, có 19/21 địa phương (trừ TP Vinh và thị xã Cửa Lò - PV) trong tỉnh đã chuyển sang dạy trực tiếp nhằm hoàn thành kế hoạch năm học, đồng thời bảo đảm chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên, các nhà trường vẫn duy trì một buổi học trực tuyến nhằm duy trì thói quen chủ động cho giáo viên, học sinh có thể chuyển sang học online ngay nếu có dịch COVID-19 bùng phát.

"Không chỉ thiếu thiết bị dạy học trực tuyến, nhiều học sinh phải học bằng điện thoại, máy tính không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, sau vụ việc một học sinh lớp 5 ở TP Hà Nội bị điện giật tử vong vào ngày 10-9, Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các nhà trường, gia đình rà soát thiết bị dạy học của học sinh", ông Hoàn nói.

Cũng theo ông Hoàn, trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến ở nhà và tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện thì vai trò của mỗi gia đình trong bảo đảm an toàn cho con em mình là đặc biệt quan trọng.

Sở GD-ĐT Nghệ An yêu cầu các nhà trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm nhắc nhở bậc cha mẹ cần lưu ý nguồn điện, ổ điện đảm bảo an toàn khi cắm máy tính cho con học trực tuyến.

Đồng thời, gia đình cố gắng bố trí thời gian theo dõi việc học tập của con trước, trong và sau giờ học trực tuyến; hướng dẫn con không dùng máy tính, điện thoại vừa sạc vừa học sẽ không an toàn.

Ngành giáo dục Nghệ An đã kêu gọi hỗ trợ hơn 13 tỉ đồng mua thiết bị học trực tuyến cho học sinh.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin chiều 14-10, em N.V.Q. - học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nam Anh, huyện Nam Đàn - học online ở nhà ca từ 15h - 17h. Khoảng 16h chiều cùng ngày, khi Q. đang vừa học vừa sạc điện thoại thì bất ngờ chiếc điện thoại phát nổ, làm cháy sang quần áo Q..

Nghe tiếng la hét, hàng xóm chạy sang và đưa em đi cấp cứu trong tình trạng bị phỏng nặng nhưng em Q. không qua khỏi.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP