Thế giới

Ukraine cảnh báo phạt tù công dân Nga đi tới Crimea

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kí thông qua dự luật mới, cảnh báo bất cứ công dân Nga nào đi tới Crimea thông qua đường hàng không hoặc cây cầu nối với đất liền Nga là hành vi phạm pháp luật Kiev và có thể đối diện với án tù 3 năm.

Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối đất liền Nga với bán đảo Crimea (Ảnh: Most.life)

Hãng tin AP dẫn thông báo của Quốc hội Ukraine ngày 7/11 cho biết ông Poroshenko đã kí một đạo luật mới, cảnh báo bất cứ công dân Nga nào bay tới hoặc đi qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch tới Ukraine sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở Kiev.

Hiện thời, lực lượng biên phòng Kiev đang kiểm soát khu vực biên giới trên bộ giữa Ukraine và Crimea. Vì vậy, hầu hết những người Nga tới Crimea thường di chuyển thẳng bằng đường hàng không từ Nga qua vùng bán đảo, hoặc đi qua cây cầu bắc qua eo biển Kerch. Moscow coi đây là những chặng di chuyển nội địa.

Năm 2014, người dân Crimea đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân và đồng thuận ly khai khỏi Ukraine, sáp nhập trở lại Nga. Tuy nhiên, Kiev không công nhận kết quả này, vì vậy họ cho rằng việc công dân Nga bay tới Crimea hoặc lái xe qua cây cầu tới vùng bán đảo là trái phép.

Theo trang tin Unian, Quốc hội Ukraine đã đăng tải văn bản trên trang web chính thức của cơ quan này. Theo đó, dự luật đã được trình lên ông Poroshenko ngày 25/10 và được trả về với chữ ký thông qua vào ngày 7/11.

Theo AP, Tổng thống Poroshenko đã ký thông qua đạo luật, quy định rằng việc công dân Nga di chuyển tới Ukraine thông qua 2 con đường trên là vi phạm và cảnh báo những người này có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa 3 năm tù. Luật này áp dụng với công dân Nga hoặc "bất cứ ai hoạt động vì lợi ích của Nga".

Trong bài phỏng vấn hồi tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” xảy ra tại Ukraine hồi tháng 2/2014.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn thống nhất vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do và hợp pháp.

Theo ông chủ Điện Kremlin, “Crimea giành được độc lập không phải là kết quả của việc quân đội Nga xâm chiếm, mà là thông qua ý chí của người dân Crimea được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý công khai”.

Cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành năm 2014 cho thấy 83,1 % cử tri đã đi bỏ phiếu và 96,77% trong số đó đã ủng hộ sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga.

Quyết định của Nga đã vấp phải sự phản đối và chỉ trích từ Ukraine và Phương Tây, dẫn đến hàng loạt lệnh trừng phạt đã áp lên Moscow và Crimea trong nhiều năm qua.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Crimea , Ukraine , Nga , phạt tù

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP