Thế giới

Tổng thống Philippines được mật báo về âm mưu đảo chính

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông đã được một nước khác cung cấp thông tin mật về một âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, trong cuộc trò chuyện với luật sư Salvador Panelo trên sóng truyền hình quốc gia ngày 11/9, Tổng thống Philippines Duterte nói rằng: "Chúng tôi có bằng chứng, chúng tôi có được thông tin về cuộc trao đổi (âm mưu đảo chính) do một nước khác đồng cảm với chúng tôi cung cấp". Tuy nhiên, ông Duterte không tiết lộ cụ thể bên cung cấp thông tin là quốc gia nào.

Ông nói rằng, các chính trị gia chống đối ông và một nhóm cựu quân nhân và trong đó có một thượng nghị sĩ đã "thường xuyên liên lạc" để cấu kết với nhau. "Mối liên hệ này sẽ sớm bị phanh phui", ông Duterte cảnh báo.

Người đứng đầu chính phủ Philippines cho biết thêm, ông đã đề nghị quân đội điều tra làm rõ các thông tin này.

Ông Duterte cáo buộc, phe đối lập cấu kết với các cựu quân nhân để âm mưu đảo chính. Lực lượng này trước kia từng bị cáo buộc âm mưu đảo chính nhưng bất thành.

Tuần trước, ông Duterte đã thu hồi lệnh ân xá và ra lệnh bắt giữ đối với Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, một cựu sĩ quan hải quân từng đứng đầu hai cuộc đảo chính bất thành năm 2003 và 2007 nhằm vào chính quyền Tổng thống Gloria Arroyo.

Ông Trillanes bị cáo buộc âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính nữa nhằm hạ bệ ông Duterte. Tuy nhiên, ông Trillanes và đồng minh của ông đã bác bỏ cáo buộc này.

Cảnh báo của ông Duterte đưa ra trong bối cảnh các xe tải quân sự, xe thiết giáp bất ngờ xuất hiện trên các tuyến đường ở thủ đô Manila rạng sáng 11/9. Quân đội Philippines đã nhanh chóng khẳng định đây chỉ là hoạt động định kỳ.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP