Kinh tế

Tôm hùm "ngất" bán ngập chợ mạng với giá rẻ giật mình

Nếu trước đây 1 kg tôm hùm tươi luôn ở mức trên 1 triệu đồng thì nay chỉ rơi vào khoảng 300.000 - 700.000 đồng/kg, chủ yếu là loại tôm hùm "ngất" có size từ 4 - 6 con/kg hay những con có trọng lượng từ 500gram - 1kg.

Khoảng vài tháng trở lại đây, trên chợ mạng đột nhiên bán rất nhiều tôm hùm giá rẻ. Nếu trước đây 1 kg tôm hùm tươi luôn ở mức trên 1 triệu đồng thì nay chỉ rơi vào khoảng 300.000 - 700.000 đồng/kg, chủ yếu là loại tôm hùm có size từ 4 - 6 con/kg hay những con có trọng lượng từ 500gram - 1kg. Giá tôm hùm rẻ bất ngờ như vậy khiến không ít người nghi hoặc, liệu đây có phải tôm hùm sạch, chất lượng tốt hay không?

Chị Nguyễn Ngọc Châu (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, cả gia đình chị chưa từng được ăn tôm hùm trước đây vì món này rất đắt đỏ, mỗi một con phải có giá từ 1 - 2 triệu đồng nên không dám mua. Nay thấy chợ mạng nhiều người rao bán tôm hùm với giá khá rẻ, chỉ khoảng 500.000 đồng được 1kg gồm 4 - 5 con nên chị mua về ăn thử.

Tôm bị hàu chỉ bám vào vỏ nên khó hô hấp và phát triển, dẫn đến yếu

Chị Châu nhận xét: "Lúc đầu mua tôm về ăn thì hơi ngờ ngợ, vì tôm hùm sao mà rẻ quá, cứ nghĩ sẽ ăn phải tôm ươn, không tươi. Nhưng khi chế biến xong thưởng thức thì thấy khá ngon miệng nên mình cũng không phàn nàn gì cả. Mình có hỏi người bán tại sao tôm lại rẻ thế, trong khi nhà hàng họ bán toàn cả triệu đồng/con nặng vài lạng. Người bán nói tôm hùm đang bán có 2 loại, một loại là tôm tươi sống còn đang bơi khỏe thì cực kỳ đắt, còn một loại nữa là tôm hùm ngộp được đóng hộp đá bán có giá rẻ hơn".

Nói về khái niệm tôm hùm ngộp, chị Châu chỉ hiểu nôm na là tôm yếu, không đủ khỏe để phát triển nữa nên được vớt mang đi bán ngay khi còn đang tươi sống, chứ không phải tôm đã chết.

Anh Đình Nam - chủ một cửa hàng hải sản tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây anh nhận về khá nhiều tôm hùm ngộp. Giá bán tôm hùm ngộp rẻ hơn nhiều so với tôm hùm tươi sống nên nhiều người mua cũng nghi ngại, hỏi anh rất nhiều về vấn đề chất lượng tôm. Anh Nam cũng giải thích khá kĩ về khái niệm này.

"Tôm hùm ngộp còn được nhiều người gọi là tôm hùm ngất, đây đều là những con tôm hùm nuôi yếu sức, một số bị bệnh hoặc do thay đổi thời tiết - môi trường nước, bị cúm, lột không được dẫn đến yếu mà chết đi. Vào thời điểm phát hiện tôm yếu, bỏ ăn, người nuôi sẽ vớt lên bán để gỡ gạc lại vốn với giá rẻ. Tôm chủ yếu được đóng thùng đá ướp lạnh theo công thức sinh hàn, vận chuyển đi ngay nên không có chuyện tôm hùm bị chết ươn, không tươi, ôi thiu khi đến tay khách hàng" - anh Đình Nam khẳng định, anh cũng khẳng định luôn là những con tôm hùm ngộp khi được bán ra là thực phẩm an toàn và ăn được.

"Nếu nhìn kĩ thì sẽ phát hiện và phân được khi mua tôm ngộp. Thịt tôm ngộp cũng có nhiều màu sắc khác nhau, có con thì trắng trong, có con thì hồng nhạt nên nhiều người cứ phân biệt tôm bị bệnh hay không theo màu thịt là không chính xác" - anh Nam chia sẻ.

Được biết, vào khoảng tháng 3 vừa qua, tôm hùm nuôi tại một số tỉnh phía Nam như tỉnh Phú Yên có dấu hiệu bị bệnh sữa, nhiều lồng tôm xuất hiện tôm hùm ngắc ngư trồi đều lên, người dân gom tôm bệnh bán tháo chấp nhận lỗ 1 nửa và đang chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Anh Nam cho biết, tôm hùm bị bệnh sữa có thể nhận diện bằng cách xem các khớp thịt của tôm có dấu hiệu chuyển màu trắng đục hoặc hồng đục, phình to cả ra ngoài khớp vỏ. Trước khi tôm suy kiệt hoàn toàn, người nuôi đã vớt mang đi bán tháo để gỡ vốn. Được biết, nguyên nhân gây bệnh ở tôm không phải là virus nguy hiểm mà là do mật độ nuôi dày làm tốc độ lưu thông dòng chảy rất kém, cản trở sự lưu thông nước. Ngoài ra chỉ số môi trường tại đây cũng có dấu hiệu vượt ngưỡng cho phép, bị ô nhiễm do chính hoạt động nuôi trồng thủy sản.

"Tôm hùm ngộp bán ra thị trường với giá cực rẻ, có những con nặng cả 1kg chỉ có giá 500.000 đồng, đây là giá bán rất thiệt cho người nuôi trồng. Nhiều người ngại tôm rẻ nhưng thực ra tôm hùm ngộp tươi sống vẫn ăn tốt và ngon, bản thân mình cũng ăn thường xuyên không thấy vấn đề gì. Hơn nữa quy định vẫn cho phép người nuôi trồng tôm hùm bán tôm yếu bệnh không nguy hiểm ra thị trường vì chúng chế biến làm thức ăn không ảnh hưởng đến người ăn" - anh Nam bộc bạch.

Anh Nguyễn Văn Lộc (kĩ sư nuôi trồng hủy sản) cho hay, tôm hùm nuôi bị một số bệnh vẫn có thể sử dụng làm thức ăn bình thường nên người tiêu dùng không cần quá lo lắng. Bệnh ở tôm hùm ngộp chủ yếu do sức đề kháng của tôm nuôi bị giảm vì thông số môi trường không nằm trong ngưỡng thích hợp để nuôi tôm, điều này tạo điều kiện cho các tác nhân phát triển, dễ xâm nhập và gây bệnh cho tôm.

"Theo tôi quan sát các hình ảnh tôm hùm được bán trên mạng xã hội, tôm hùm ngộp ngoài có dấu hiệu bệnh sữa thì còn có dấu hiệu bệnh cứng vỏ, vỏ tôm bị hàu chỉ và các sinh vật khác bám dày lên vỏ tôm, đầu tôm khiến tôm không thay vỏ được sẽ chết dần mòn. Những con tôm khỏe mạnh thường dùng càng que để tự vệ sinh quanh vỏ nên không có dấu hiệu bị bám hay ký sinh. Nhưng con tôm này có dấu hiệu yếu nên được mang đi bán, có thể ăn được bình thường nên người mua không cần lo ngại nhiều" - kỹ sư Lộc chia sẻ.

Tác giả: Lương Chi

Nguồn tin: emdep.vn

  Từ khóa: tôm hùm , giá rẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP