Các Sở - Ban - Ngành

TAND tỉnh Hà Tĩnh: 150 triệu tiền thai sản chưa được trả cho chị em

BHXH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị TAND tỉnh thực hiện chi trả toàn bộ số tiền thai sản (hơn 150 triệu đồng) đã được quyết toán cho 10 lao động nghỉ chế độ thai sản từ năm 2010 đến nay, nhằm đảm bảo đúng chế độ BHXH của nhà nước.

>> Sai phạm nghiêm trọng tại TAND tỉnh Hà Tĩnh: Nhập nhèm thu chi tài chính

Liên quan đến việc tiền thai sản của 10 nữ cán bộ TAND tỉnh Hà Tĩnh bị chi trả bất thường trong nhiều năm liên tục mà VietNamNet đã phản ánh, cuộc họp giữa BHXH tỉnh và TAND tỉnh đã chỉ ra nhiều vấn đề.

150 triệu, tiền thai sản, chị em, Hà Tĩnh, tòa án
TAND tỉnh Hà Tĩnh, nơi xảy ra vụ lùm xùm trong việc chi trả tiền thai sản của chị em.

Theo kiểm tra của BHXH tỉnh, từ 01/01/2010 đến nay, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã có 12 lượt lao động nữ nghỉ thai sản, với tổng số tiền thai sản, dưỡng sức – PHSK đã được BHXH tỉnh quyết toán là hơn 182 triệu đồng. Trong đó tiền chế độ thai sản là hơn 179 triệu đồng, tiền dưỡng sức hơn 2 triệu đồng.

Trong đó, số tiền đã chuyển khoản vào tài khoản TAND tỉnh là hơn 137 triệu đồng, ghi thu cho đơn vị (số tiền 2% để lại) là gần 45 triệu đồng.

BHXH quyết toán là thế, tuy nhiên, thực tế kế toán TAND tỉnh chỉ mới chi trả hơn 31,3 triệu đồng cho 12 chị em. Trong đó số tiền 29,3 triệu đồng của 4 lượt người nghỉ sinh (có 2 lượt được thanh toán bù do chênh lệch giữa tiền lương đã nhận và chế độ nghỉ sinh; 02 người được thanh toán theo chế độ nghỉ thai sản hưởng BHXH).

Số tiền hơn 31,3 triệu này thể hiện qua 7 phiếu chi và 2 lần chuyển khoản, trong vòng 3 năm. Như chị Tống Thị Cẩm Tú, chị sinh con tháng 8/2010, đến năm 2012 chị được chi trả 2 lần, một lần hơn 2,2 triệu và 1 lần 280 nghìn. Các phiếu chi đều có chữ ký của thủ trưởng đơn vị.

“Như vậy, còn số tiền hơn 150 triệu đồng cơ quan BHXH tỉnh quyết toán nhưng đến nay chưa được đơn vị chi trả cho người lao động, trong đó: Dư tại tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước tỉnh là gần 98 triệu đồng, dư quỹ tiền mặt gần 8 triệu và ghi thu 2% để lại cho đơn vị là gần 45 triệu đồng”, biên bản cuộc họp nhận xét.

Tuy nhiên, khi kiểm tra bảng lương thanh toán tiền lương hàng tháng thì có 10 lượt nghỉ sinh vẫn được hưởng lương hàng tháng mà không chi trả tiền BHXH. Tổng số tiền trên 159 triệu.

“Khi có phát sinh sinh người lao động nghỉ thai sản, đơn vị không chủ động sử dụng kinh phí 2% được để lại, chi trả kịp thời cho người lao động. Hàng quý hàng tháng không quyết toán với cơ quan BHXH theo đúng quy định nên hầy hết lao động sinh con sau một thời gian mới lập hồ sơ thanh toán, quyết toán.

Thậm chí có những trường hợp như bà Lê Nữ Ngọc Diệp (sinh con ngày 17/8/2010), bà Lê Thị Hạnh (sinh con ngày 23/8/2010)… nhưng mãi đến năm 2014 (tòa án) mới nộp hồ sơ đề nghị BHXH quyết toán”, cuộc họp đưa ra nhận xét.

Biên bản nêu kết luận, “nội dung tố cáo của công dân đúng một phần. Bộ phận kế toán TAND tỉnh chưa có sự quan tâm về chế độ BHXH của người lao động nên chế độ thai sản, dưỡng sức – PHSK không được chi trả đầy đủ, kịp thời.

Người lao động trong thời gian nghỉ thai sản hầy hết không được chi trả tiền BHXH mà đơn vị vẫn để hưởng lương hàng tháng là không đúng quy định. Đến thời điểm kiểm tra vẫn còn số tiền hơn 150 triệu đồng đã được BHXH quyết toán nhưng chưa chi trả cho người lao động”.

Một sai sót nữa của bộ phận kế toán TAND Hà Tĩnh là đã không báo giảm tiền nộp BHXH đối với những trường hợp nghỉ thai sản.

BHXH tỉnh đề nghị TAND tỉnh thực hiện chi trả toàn bộ số tiền thai sản (hơn 150 triệu đồng) đã được quyết toán cho 10 lao động nghỉ chế độ thai sản từ năm 2010 đến nay, nhằm đảm bảo đúng chế độ BHXH của nhà nước.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo TAND tỉnh đã nhất trí với nôi dung làm việc, kiến nghị của tổ công tác BHXH tỉnh. TAND tỉnh cho biết sẽ làm thủ tục chi trả các chế độ BHXH cho người lao động đúng quy định.

“TAND tỉnh sẽ kiểm điểm chấn chính các tổ chức và cá nhân có liên quan trong việc giải quyết chậm chế độ BHXH cho người lao động”, văn bản nêu.

Box:
Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Quốc Việt, Chánh án TAND tỉnh cho biết, liên quan đến sự việc, kế toán Đặng Thị Lan đã được điều chuyển làm công việc khác. Còn kế toán trưởng Trần Thị Minh Nguyệt thì đã hết nhiệm kỳ đầu tháng 9. Hiện không còn đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng.

Nhóm P.V

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP