Xã hội

Tạm đình chỉ đại úy công an liên quan tin đồn chi 3 triệu làm nhanh CCCD

Công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã tạm đình chỉ công tác một đại úy công an để làm rõ đường dây làm nhanh căn cước công dân (CCCD) có giá hơn 3 triệu đồng.

Ngày 28/6, nguồn tin của Dân trí xác nhận Công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Đại úy Lê Ngọc Minh (cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) để làm rõ đường dây làm CCCD có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà báo chí phản ánh.

Thông tin ban đầu, cuối tháng 4/2022, một người dân phát hiện tài khoản Facebook có đăng nội dung làm CCCD nhanh trong vài ngày, giá hơn 3 triệu đồng.

Khi người dân liên hệ thì chủ tài khoản Facebook này "chỉ đường" đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp sẽ có người hướng dẫn làm CCCD.

Khi người dân đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp thì được Đại úy Lê Ngọc Minh làm thủ tục cấp CCCD. Sau khi làm xong, chủ tài khoản Facebook nhắn tin hẹn người dân thời gian nhận CCCD đã làm..

Tại buổi họp báo ngày 23/6, đại diện Công an TPHCM cho biết nguyên nhân người dân chờ đợi làm CCCD và làm cả năm nhưng chưa nhận được là do thiếu hụt trang thiết bị, sai sót thông tin.

Để khắc phục tình trạng này, Công an TPHCM đang đề xuất Bộ Công an nhanh chóng bổ sung máy cấp CCCD và kéo dài thời gian cấp. Một số địa phương triển khai cấp CCCD từ 6h đến 22h để kịp đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về việc nhiều người đã làm CCCD rất lâu nhưng chưa nhận được, Công an TPHCM cho rằng, nguyên nhân có thể đến từ việc khai báo thông tin không chính xác, nhất là nơi đăng ký khai sinh, quê quán... dẫn đến sai lệch thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp người dân đã làm thủ tục lâu nhưng chưa nhận được CCCD thì có thể liên hệ với cơ quan công an để kiểm tra trên hệ thống và yêu cầu cấp lại.

Tác giả: Hoàng Thuận

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP