Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ giàn khoan gần Vịnh Bắc Bộ

Báo Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông ngày 24/8 đưa tin quân đội Trung Quốc thông báo mới đây đã tổ chức một cuộc tập trận bảo vệ giàn khoan tại vùng biển sát với Việt Nam.

Quân đội Trung Quốc tập trận bảo vệ ‘‘giàn khoan’’ gần Vịnh Bắc Bộ

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lại một thông báo từ trang web của quân đội Trung Quốc (PLA Daily) cho biết, một đội tàu chiến Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận đối phó với kịch bản các tàu cá nước ngoài tấn công một giàn khoan tại vùng biển gần vịnh Bắc Bộ của Việt Nam.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục chiến hạm, cùng 10 đơn vị quân sự và dân sự, và nhiều chiến đấu cơ từ hạm đội Nam Hải.

Thông báo nói trên không nói rõ thời điểm cụ thể của cuộc tập trận.

Theo thông báo này, đội tàu chiến nói trên đã được thành lập chỉ vài giờ sau khi nhận được lệnh từ một trung tâm chỉ huy hải quân, để phản ứng lại việc “tàu cá nghi ngờ có trang bị vũ khí” thâm nhập vào vùng biển của Trung Quốc. Các tàu của quân đội Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá đối phương giả định, cùng 20 ngư dân và một nhà báo.

Theo chuyên gia Li Jie, thuộc Viện Quân sự Hải quân Trung Quốc, “cuộc tập trận hiếm có này nhằm huấn luyện các kỹ năng của các tàu tuần tra, để có thể mang lại sự trợ giúp có hiệu quả, trường hợp có tấn công bất ngờ từ phía Việt Nam, tại các vùng biển tranh chấp ở phía nam Trung Quốc”. Cũng chuyên gia này cho rằng, những cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra trong tương lai.

Chuyên gia Li Jie nói rõ các cuộc tập nhằm cho Việt Nam và các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc hiểu rằng “Trung Quốc chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các giàn khoan dầu”.

Ngày 2/5, Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 đến thăm dò tại vùng biển cách bờ biển Việt Nam chỉ khoảng 130 hải lý, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mà Việt Nam. Hành động của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối kịch liệt không chỉ của Việt Nam mà còn Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới. Vào ngày 15/7, Bắc Kinh tuyên bố rời giàn khoan khỏi khu vực này, một tháng trước ngày dự kiến, khi một trận bão mạnh đang tiến vào Biển Đông. Trung Quốc cho biết rút giàn khoan vì sứ mệnh khoan thăm dò của Hải Dương-981 đã “hoàn thành”.

Các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận có thể được tiến hành sau khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981.

Trung Anh
Tổng hợp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP