Thế giới

Philippines quyết ngăn Trung Quốc xây đảo nhân tạo mới ở bãi cạn Sa Bin

Philippines nhấn mạnh duy trì sự hiện diện ở Biển Đông để ngăn Trung Quốc thực hiện các hoạt động cải tạo bãi cạn Sa Bin.

Tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở bãi Cỏ Mây hôm 23-3 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo ngày 13-5, người phát ngôn Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG), ông Jay Tarriela nhấn mạnh PCG phải đảm bảo ngăn chặn Trung Quốc thực hiện các hoạt động cải tạo bãi cạn Sa Bin, mà Manila gọi là Escoda, ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ông cũng khẳng định PCG cam kết duy trì sự hiện diện tại bãi cạn này.

Trước đó vào hôm 11-5, PCG tuyên bố đã triển khai một tàu đến bãi cạn Sa Bin - nơi mà Manila cáo buộc Trung Quốc đang có hoạt động xây dựng một hòn đảo nhân tạo. Ngoài ra, Philippines cũng bổ sung hai tàu triển khai luân phiên tại khu vực này.

Philippines đã phát hiện ra hàng đống san hô chết và bị nghiền nát, được đổ trên các bãi cát ở bãi cạn Sa Bin.

Ông Tarriela tin rằng PCG đã hoạt động hiệu quả trong việc ngăn chặn Trung Quốc thực hiện hoạt động cải tạo nêu trên. Kể từ khi triển khai tàu phản ứng đa chức năng vào giữa tháng 4, Philippines không ghi nhận bất kỳ hoạt động nào của các tàu Trung Quốc hiện diện ở bãi cạn Sa Bin.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa có bình luận ngay lập tức về tuyên bố của người phát ngôn PCG.

Bãi cạn Sa Bin là nơi tập trung của các tàu thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho quân đội Philippines đồn trú trên xác tàu chiến ở bãi Cỏ Mây vốn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Khu vực bãi Cỏ Mây cũng là nơi ghi nhận một loạt sự cố va chạm giữa Manila và Bắc Kinh trong suốt thời gian qua.

Bãi cạn Sa Bin nằm cách tỉnh Palawan của Philippines 200km, tọa lạc ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Liên quan hoạt động của các bên ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán rằng mọi hoạt động ở Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập phù hợp với UNCLOS, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, cùng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Tác giả: Thanh Hiền

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP