Thế giới

Ông Kim Jong Un gửi thư cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi thư cảm ơn tổng thống sắp mãn nhiệm Moon Jae In của Hàn Quốc vì nỗ lực hàn gắn quan hệ. Hàn Quốc chuẩn bị có tổng thống có quan điểm cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng vào tháng sau.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng gặp mặt trực tiếp tại khu vực phi quân sự liên Triều vào năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 21-4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim và ông Moon đã thư từ qua lại thời gian qua.

Tổng thống Moon đã gửi thư đến Bình Nhưỡng vào ngày 20-4 cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đặt nền tảng thống nhất hai miền trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã gửi thư hồi đáp một ngày sau đó.

“Ông Kim Jong Un đánh giá cao những nỗ lực và đau đớn của ông Moon Jae In vì sự nghiệp vĩ đại của đất nước cho đến những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ”, KCNA đưa tin. Ông Moon sẽ mãn nhiệm vào ngày 9-5.

"Các nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước chia sẻ quan điểm rằng quan hệ liên Triều sẽ cải thiện và phát triển như mong muốn và kỳ vọng của cả nước nếu hai miền Nam - Bắc nỗ lực không mệt mỏi cùng với niềm hy vọng", hãng thông tấn của Triều Tiên cho biết.

Theo KCNA, việc trao đổi thư từ giữa 2 nhà lãnh đạo thể hiện "niềm tin sâu sắc" lẫn nhau.

Tuy nhiên, ông Yoon Suk Yeol, tổng thống đắc cử của Hàn Quốc sau cuộc bầu cử vào đầu tháng 3-2022, lại là một người có quan điểm cứng rắn hơn với Triều Tiên.

Trong tuyên bố sau khi đắc cử, ông Yoon khẳng định sẽ kiên quyết với "hành động vô lý, bất hợp pháp" của Bình Nhưỡng nhưng vẫn để ngỏ đối thoại. Trước đó, ông Yoon thậm chí nói rằng sẽ dạy "anh chàng xấc xược" Kim Jong Un cách cư xử và đòi tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.

Tác giả: TRẦN PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP