Chuyện khó tin

Nữ phó phòng Trần Hồng Ly nói về diễn biến bị khai trừ khỏi Đảng

Bà Trần Hồng Ly đã rất bức xúc trước Quyết định khai trừ ra khỏi Đảng, và thông báo đến bà vào ngày 22/2/2013…

Bà Trần Hồng Ly – phó Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động – Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh, người phụ nữ được dư luận cả nước rất chú ý trong thời gian qua vì thông tin trên một tờ báo cho rằng bà Ly đã có những hành động “đập phá xe hơi của Chủ tịch tỉnh, gây rối tại trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh”, đã bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng, vụ việc xảy ra chưa đầy 1 tháng nay.“27, 28 Tết vẫn họp kỷ luật tôi”Trong thời gian trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Ly cho biết: Tôi sinh hoạt Đảng trong chi bộ Văn phòng khu Kinh tế thuộc Đảng ủy Cơ sở Ban Quản Lý khu Kinh tế Trà Vinh, tính luôn ông Tư Lực (Lê Tấn Lực – Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế Trà Vinh – PV) là 16 người. Ông Tư Lực là Tỉnh ủy viên, đồng thời cũng là Đảng viên trong chi bộ.Cận tết vừa rồi, trong khi mọi nhà, mọi người đang háo hức chuẩn bị trang trí nhà cửa để đón tết thì ông Tư Lực đã cho triệu tập cuộc họp kỷ luật, khai trừ Đảng đối với tôi. Trong suốt 2 ngày (27 và 28 Tết), từ 7 giờ sáng đến 14 giờ chiều, mọi người phải ngồi trong phòng họp, không ăn, uống gì, mệt lả người để chỉ để nghe ông Tư Lực kể tội tôi và tiến hành thủ tục trưng cầu ý kiến, quyết định khai trừ tôi ra khỏi Đảng. Thời diểm đó, tôi vừa cấn thai, đang rất cần sự nghỉ ngơi, họp kéo dài thế này, tôi gần như kiệt sức, tinh thần bấn loạn. Bà Ly nhớ lại: Trong cuộc họp, ông Tư Lực đã thông báo và nói ý kiến của Tỉnh ủy phải điều thêm hai đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy xuống kiểm điểm tôi là ông Nguyễn Quốc Đạo, Bí thư Đảng Ủy Dân chính Đảng và ông Phan Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng tỉnh Trà Vinh. Tôi thấy lạ quá, mới hỏi: “Tôi là Đảng viên bình thường, không thuộc đối tượng Tỉnh ủy quản lý, về mặt chính quyền, chỉ là Phó phòng…thì tại sao cuộc họp lại điều cả Ban Thường vụ tỉnh ủy xuống dự? “. Cả tỉnh Trà Vinh có 15 người trong Ban Thường vụ mà đã điều 2 Ủy viên xuống, chỉ để xử lý, kiểm điểm một Đảng viên bình thường như tôi thì có bất thường không? Trong khi tôi là Đảng viên thuộc khối doanh nghiệp, trực thuộc quản lý của ông Nguyễn Văn Triền, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp.”Qua hai ngày làm việc. Tổng thảy có 16 Đảng viên trong chi bộ có mặt trong cuộc họp, chỉ có 7 người bỏ phiếu đồng tình kỷ luật, khai trừ tôi ra khỏi Đảng, còn lại là bỏ phiếu trống hoặc phản đối. Số người bỏ phiếu đồng tình chưa quá phân nửa, vậy mà quyết định kỷ luật, khai trừ Đảng đối với tôi vẫn được thông qua một cách chóng vánh, có phải sai quy định và bất thường không?” – Bà Trần Hồng Ly bức xúc.

Quyết định khai trừ Đảng đối với bà Trần Hồng Ly.Bà Ly giải thích: Thứ nhất, tôi mới sai phạm lần đầu, một vụ việc không đáng và chưa từng bị khiển trách hay bị cảnh cáo lần nào. Thêm nữa, ngay hôm xảy ra chuyện tôi chạy xe vào trụ sở Tỉnh, không xảy ra chuyện như báo chí đưa tin. Anh Bình, Trưởng công an Phường 1 có chạy đến, khuyên tôi: “Khuya rồi, về ngủ đi”, tôi nghe lời về nhà, chứ không hề mời tôi về công an phường, lập biên bản hay xử phạt hành chính, có nghĩa là sự việc không nghiêm trọng. Nếu tôi làm quá đáng trong tối hôm đó, có lẽ là tôi đã bị mời về công an phường, tường trình sự việc và bị phạt hành chính rồi, chứ anh Bình đâu có tha cho tôi về dễ dàng như vậy?Thứ 2, theo quy định thì người ta cũng sẽ cân nhắc khi xử lý một Đảng viên trong thời gian mang thai, nghỉ chế độ thai sản…Bà Trần Hồng Ly là Đảng viên có nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụBà Ly cho biết thêm: Trong khi trước đó, tôi là một Đảng viên có nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ, là chiến sĩ thi đua cơ sở suốt 5 năm liền, chiến sĩ thi đua giai đoạn năm 2008 – 2010, có bằng khen của Thủ tướng, của Bộ trưởng… Tôi nói có chứng cứ, bằng khen đàng hoàng… Sẵn đây, tôi nói luôn: Khen thưởng có bao giờ mình tự xét cho mình không? Cả một hội đồng, cả một tập thể., dân chủ đi từ cơ sở đi lên…Vậy mà vị cán bộ lại lên báo nói tôi không có trình độ, học trung cấp, tự đề xuất khen mình. Bằng cấp, tôi có bằng Đại học Luật đàng hoàng, nhưng người ta muốn bôi nhọ tôi như vậy đó…Họp xong họ đọc biên bản cuộc họp và thông qua mau chóng, và nhất quyết không cho tôi ký tên vào biên bản cuộc họp. Tôi là người vi phạm mà không cho tôi ký vào biên bản kỷ luật tôi, tôi thấy không hợp lý chút nào và rất bức xúc. Xong cuộc họp, tôi ra về, không đi nổi. Tôi tức là vì một chuyện không đáng gì mà nỡ lòng khai trừ tôi ra khỏi Đảng.Ông Tư Lực chỉ đạo cho bà Bí thư chi bộ Phan Thị Huệ, hoàn tất phần biên bản, gửi ngay cho cấp trên. Qua tết, mùng 9 tôi đi làm, 3 ngày sau là đưa cho tôi quyết định khai trừ khỏi Đảng, rất chớp nhoáng. Cuối năm, tôi bị họp hành khai trừ, đầu năm tôi nhận quyết định khai trừ khỏi Đảng. Tôi không biết họ làm thế liệu có đúng với quy định không? Đọc Quyết định khai trừ khỏi Đảng của mình, tôi không tin vào mắt mình bị kỷ luật chỉ với những lý do hết sức ngỡ ngàng…

Bằng tốt nghiệp Cử nhân Luật của bà Trần Hồng LyTôi thấy mình chỉ cãi qua, cãi lại với mấy đứa em bảo vệ, chuyện xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Quyết định không phải do Bí Thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Nguyễn Văn Triền ký mà do cấp dưới là Phó Bí thư Trần Văn Trọng ký.Để xác minh những thông tin mà bà Trần Hồng Ly cung cấp cho báo Giáo dục Việt Nam như trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với D.T, một Đảng viên có mặt trong hai buổi họp để có quyết định khai trừ bà Trần Hồng Ly ra khỏi Đảng (Do yêu cầu của người cung cấp thông tin nên chúng tôi xin được giấu tên nhân vật). D.T xác nhận: “Trong hai ngày họp, có 16 Đảng viên trong Chi bộ. Cuối cùng chỉ có 7 Đảng viên bỏ phiếu đồng ý khai trừ Đảng đối với chị Ly, nghĩa là kết quả đồng tình chưa được phân nửa nhưng quyết định vẫn được thông qua…”Trước khi kết thúc cuộc trao đổi, D.T dặn dò: “Anh đừng để tên tôi vào bài báo, họ sẽ làm khó, dễ. Tôi thấy việc khai trừ Đảng đối với chị Ly là không thuyết phục, vì chị chỉ mới vi phạm lần đầu, nên xử lý từng bước để chị ấy sửa đổi. Đằng này…”Cũng để kiểm chứng những thông tin của bà Trần Hồng Ly và cán bộ D.T đã cung cấp có đúng với thực tế hay không, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục tìm nhiều cách để liên lạc với ông Lê Tấn Lực, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh, nhưng nhiều lần không liên lạc được để có thể xác thực được về thông tin này…Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với ông Lê Tấn Lực để sớm có câu trả lời chính xác nhất về vụ việc này…Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc này….

Lê Ngọc Dương Cầm ghi

GDVN

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP