Thế giới

NÓNG: Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson

Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng họ rút quân khỏi Kherson vì muốn "tránh những tổn thất không đáng có" và "cứu sống dân thường".

Theo đài RT, Nga đã quyết định rút quân khỏi khu vực bờ phải sông Dnepr, bao gồm cả thủ phủ Kherson, sau nhiều tuần liền thông báo sơ tán dân thường khỏi vùng này.

Mặc dù thừa nhận rằng quyết định này không phải dễ dàng nhưng "các chỉ huy không thấy có ý nghĩa gì trong việc giữ lại quân đội ở khu vực hữu ngạn sông Dnepr" - theo lời chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là tướng Sergey Surovikin thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Schoigu hôm 9-11.

Binh lính Nga ở Kherson - Ảnh: SPUTNIK


Tướng Sergey Surovikin cũng nói rằng việc Ukraine tấn công mạnh hơn vào đập thủy điện Kakhovskaya trên sông Dnepr có thể dẫn tới nguy cơ quân đội Nga bị cô lập hoàn toàn ở Kherson nếu vỡ đập.

Ông Surovikin cho biết việc rút quân sẽ giúp tránh trường hợp xấu nhất và cũng giữ được hiệu quả chiến đấu của lực lượng trong khu vực, cũng như bảo vệ điều quan trọng nhất là mạng sống của binh lính.

RT cũng dẫn lời ông Shoigu nói với ông Surovikin trong một video do các phương tiện truyền thông Nga đăng tải: "Bắt đầu rút các lực lượng. Bộ trưởng ra lệnh cho tướng quân tổ chức di dời an toàn cho cả binh lính và dân thường".

Trong những tuần qua, chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã cố gắng sơ tán dân thường sang bờ trái sông Dnepr, với lý do là các lực lượng Ukraine ở phía đối diện đang đe dọa. Theo ông Sorovikin, hơn 115.000 người đã được chuyển ra khỏi thành phố tính đến ngày hôm nay.

Đài Sputnik dẫn lời Tướng Surovikin rằng dân cư ở vùng hữu ngạn sông Dnepr đã được di chuyển đến Crimea và các khu vực khác và họ đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo cho cuộc sơ tán an toàn. Ông Surovikin cho rằng TP Kherson và các khu dân cư liền kể không thể được cung ứng đầy đủ và đảm bảo hoạt động trong điều kiện hiện tại.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: Kherson , Nga , rút quân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP