Thế giới

Nổ liên tiếp tại các thành phố Nga, biên giới Ukraine "nóng rực"

Hàng loạt vụ nổ đã được ghi nhận ở các tỉnh của Nga, khu vực giáp với biên giới Nga giữa lúc chiến sự leo thang.

Kho nhiên liệu bốc cháy ở thành phố Belgorod, Nga (Ảnh: Reuters).

Các nhà chức trách cho biết hàng loạt vụ nổ đã được ghi nhận vào sáng sớm ngày 27/4 tại 3 tỉnh của Nga giáp biên giới với Ukraine. Một kho đạn ở tỉnh Belgorod cũng bốc cháy vào thời điểm này.

Thống đốc Belgorod, Vyacheslav Gladkov, cho biết đám cháy tại kho đạn gần làng Staraya Nelidovka đã được dập tắt và không có dân thường nào bị thương.

Trước đó, Nga cáo buộc Ukraine tấn công một kho nhiên liệu ở Belgorod bằng trực thăng và nổ súng vào một số ngôi làng trong tỉnh.

Hai khu vực biên giới của Nga gồm Belgorod và Bryansk liên tục xảy ra các vụ nổ gần đây. Rạng sáng 25/4, một kho dầu ở Bryansk cũng bốc cháy. Giới chức Nga tuần trước cáo buộc các trực thăng vũ trang Ukraine mang theo vũ khí hạng nặng đã tấn công các công trình dân sự, khiến 7 người ở vùng Bryansk bị thương.

Tỉnh Belgorod giáp với các khu vực Lugansk, Sumy và Kharkov của Ukraine. Tất cả khu vực này đều từng ghi nhận các cuộc giao tranh khốc liệt kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Roman Starovoyt, thống đốc tỉnh Kursk của Nga giáp với Ukraine, cũng nói rằng nhiều tiếng nổ đã được nghe thấy ở Kursk vào sáng sớm hôm nay. Đây được cho là âm thanh của các hệ thống phòng không khai hỏa.

Theo một quan chức Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga, tại Voronezh, một thành phố khác của Nga giáp Ukraine, hai vụ nổ đã được ghi nhận và các nhà chức trách đang điều tra về vụ việc.

Các vụ nổ ở biên giới liên tiếp xảy ra trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đầu tháng 4 cho biết, Nga sẽ tăng cường tiềm lực quân sự ở biên giới phía Tây để đảm bảo an ninh cho khu vực này. Biên giới phía Tây của Nga giáp với Ukraine, Belarus, Phần Lan, Estonia Latvia. Estonia và Latvia hiện đều là thành viên của NATO, trong khi Phần Lan có thỏa thuận hợp tác quốc phòng với các nước châu Âu khác.

Ukraine bác bỏ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Nga cảnh báo đáp trả bằng cách tăng cường các vụ phóng tên lửa vào mục tiêu quân sự bên trong Ukraine. Nga cũng tuyên bố sẽ tấn công các "trung tâm ra quyết định, bao gồm Kiev", nếu Ukraine tiếp tục khai hỏa vào lãnh thổ Nga.

Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cáo buộc quân đội Ukraine muốn thực hiện các động thái nhằm gây áp lực với những người ra quyết định ở Nga, buộc họ phải kết thúc sớm chiến dịch quân sự tại Ukraine. RIC cáo buộc các trực thăng của Ukraine đã bắn vũ khí hạng nặng nhằm vào các ngôi làng ở Nga.

Từ cuối tháng 3, Nga đã rút dần lực lượng khỏi các khu vực gần thủ đô Kiev, tập trung cho mặt trận miền Đông. Ở giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga đặt mục tiêu kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông cũng như khu vực miền Nam Ukraine, lập cầu đường bộ đến Crimea và ngăn khả năng của Ukraine tiếp cận các vùng biển.

Giới chức Ukraine cho biết Nga tập kích gần như toàn bộ chiến tuyến miền Đông hôm 26/4, khiến một số dân thường thiệt mạng. Giới quan sát nhận định, trận chiến ở Đông Ukraine có thể khốc liệt hơn so với giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP