Thế giới

Mỹ liên tiếp điều máy bay do thám đến sát không phận Nga

Hai máy bay Mỹ dường như đã do thám tại khu vực biển Baltic gần không phận Nga cuối tuần, trong hàng loạt nhiệm vụ trinh thám mà Washington và NATO thực hiện thời gian qua, theo số liệu thống kê của Nga.

Máy bay Boeing P-8A Poseidon của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo trang tin chuyên theo dõi lộ trình bay của máy bay quân sự Mil Radar, các máy bay do thám của Mỹ dường như đã tiến hành một số chuyến bay gần không phận Kaliningrad, Nga hôm 5/5. Máy bay trinh sát điện tử RC-135V và máy bay tuần tra hải quân P-8A Poseidon được cho là đã thực hiện nhiệm vụ lần này.

Chiếc RC-135V dường như đã khởi hành từ căn cứ Mildenhall ở Anh, bay qua vùng Baltic và Ba Lan tiến đến tiếp cận gần biên giới tỉnh Kaliningrad từ phía Nam. Trong khi đó, máy bay Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ dường như khởi hành từ căn cứ không quân Emari ở Estonia.

Chiếc P-8A Poseidon được cho là đã bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn. Tuy nhiên, cả Mỹ và Nga đều chưa đưa ra phát ngôn cho vụ việc này. Theo RT, nhiệm vụ mà P-8A thực hiện dường như đã diễn ra đều đặn và có tính chất thường xuyên.

Việc Mỹ và NATO tiến hành do thám không quân đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Trong một số trường hợp các máy bay tiếp cận khá gần không phận Nga buộc Moscow phải điều máy bay chiến đấu tới can thiệp.

Chỉ riêng trong 2 tuần cuối tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 35 máy bay nước ngoài đã làm nhiệm vụ giám sát gần biên giới Nga. Các máy bay Nga đã 15 lần chặn cũng như hộ tống các máy bay này ra khỏi khu vực gần không phận Nga.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: do thám , máy bay Mỹ , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP