Thế giới

Mỹ "bật đèn xanh" thương vụ thiết bị quân sự 330 triệu USD với Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ trị giá 330 triệu USD trong đó Washington dự kiến cung cấp các thiết bị quân sự cho Đài Loan. Hiện dự án này đã được chuyển lên chờ Quốc hội xem xét phê duyệt.

Máy bay IDF của Đài Loan (Ảnh: FAS)

Hãng tin AFP đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/9 đã đồng thuận thương vụ quân sự với Đài Loan. Gói hợp đồng 330 triệu USD bao gồm các thiết bị cho các máy bay chiến đấu F-16, máy bay vận tải C-130, máy bay tấn công siêu âm F-5, máy bay do Mỹ và Đài Loan hợp tác sản xuất IDF, các hệ thống điều kiển cùng các linh kiện khác.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Lầu Năm Góc cho biết: “Thương vụ này nếu được thông qua sẽ bổ trợ cho chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ bằng việc hỗ trợ an ninh và năng lực phòng thủ cho đối tác (Đài Loan)”. Cơ quan này cũng cho rằng Đài Loan đã và sẽ tiếp tục là một lực lượng quan trọng trong việc mang lại ổn định chính trị, cân bằng quân sự, tăng trưởng kinh tế ở khu vực.

Sau khi Bộ Ngoại giao thông qua, Lầu Năm Góc đã đệ trình thương vụ lên Quốc hội Mỹ. Lưỡng viện có 30 ngày để đưa ra ý kiến phản đối vụ mua bán hoặc đồng thuận để quá trình tiếp theo diễn ra.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh thương vụ mua sắm sẽ giúp Đài Loan duy trì lực lượng không quân và phòng thủ và sẽ không làm thay đổi cân bằng quân sự trong khu vực.

Đài Loan từ lâu là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ. Mỹ mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn ngầm tăng cường năng lực phòng vệ cho hòn đảo này thông qua các hợp đồng mua sắm vũ khí. Trong khi đó, Bắc Kinh từ lâu vẫn yêu cầu Mỹ phải tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”, nhấn mạnh hòn đảo là một tỉnh của đại lục và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan sáp nhập với Trung Quốc.

Năm 2015, cựu Tổng thống Barack Obama đã duyệt bán hợp đồng vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan, trong khi Tổng thống kế nhiệm Donald Trump đã thông qua Đạo luật đi lại Đài Loan, cho phép quan chức Mỹ tới và gặp gỡ các quan chức hòn đảo.

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh ngày 24/9, Mỹ vừa tiếp tục áp thêm thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu, nâng tổng giá trị hàng Bắc Kinh bị đánh thuế lên 250 triệu USD, bằng khoảng một nửa tổng hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Trung Quốc đã có động thái đáp trả bằng việc đánh thuế 5%-10% đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bao gồm các sản phẩm từ máy bay, máy tính đến hàng may mặc, hóa chất, nông sản. Động thái từ 2 phía đã đẩy căng thẳng thương mại Bắc Kinh và Washington bước vào giai đoạn mới.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Đài Loan , Mỹ , quân sự

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP