Cộng đồng mạng

MXH nước ngoài lan truyền hình ảnh người phụ nữ bị bạo hành thương tâm nhưng đó lại là một cô gái Việt Nam và sự thật câu chuyện hoàn toàn khác

Hai bức ảnh cho thấy người phụ nữ bị thương nặng đến mức trợt da khắp cơ thể đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng ở Sri Lanka với 1.000 lượt chia sẻ thực chất lại là hình ảnh của một người phụ nữ Việt Nam và sự thật phía sau hoàn toàn khác.

Theo thông tin từ hãng thông tấn AFP, vào ngày 11 tháng 6, một tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Mithu pini đã đăng tải 2 hình ảnh cho thấy 1 người phụ nữ không rõ mặt bị trợt da khắp cơ thể. Đi kèm hình ảnh gây chú ý ấy là dòng chú thích bằng tiếng Sinhala, ngôn ngữ thứ hai của các dân tộc khác tại Sri Lanka, với nội dung: "Cô... chú... anh... thân mến! Đây có phải là một trong số chúng ta, mạng sống quý giá như vậy sao? Hãy suy nghĩ trong một phút.

Dòng chữ màu đỏ nổi bật trong bức ảnh, cũng bằng tiếng Sinhala, có nội dung: "Hãy chia sẻ bức ảnh này và cứu lấy những người phụ nữ của chúng ta".

Còn dòng chữ màu đen bên dưới bức ảnh: "Bạn thấy một vụ tấn công bằng nước sôi chứ?".

Bài đăng cũng tuyên truyền thông điệp: "Hãy ngừng gửi phụ nữ tới Trung Đông để làm nô lệ, ít nhất là thời điểm hiện tại. Đây không phải là người dân của chúng ta sao?".

Hình ảnh lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội nước ngoài.

Ngay lập tức, bài đăng đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng với hơn 1.000 lượt chia sẻ, hơn 500 lượt thích và nhiều bình luận.

Thế nhưng phóng viên của AFP đã tìm ra chân tướng sự việc. Đây không phải là cô gái Trung Đông nào đó bị bạo hành dã man mà thực chất là hình ảnh một người phụ nữ Việt Nam bị thương nặng do... bọ cạp cắn.

Theo đó, hình ảnh được đăng tải trên Kenh14.vn, một trang tin tức của Việt Nam, vào ngày 22 tháng 7 năm 2015, với tiêu đề: "Xót xa người phụ nữ nghèo bị phồng rộp toàn thân vì bọ cạp cắn".

Hình ảnh được đăng tải trên Kenh14.vn vào năm 2015.

Bài báo bằng tiếng Việt cho biết người phụ nữ trong bức ảnh là chị Nguyễn Thị Bích, một công nhân làm việc tại xưởng gỗ ở Đồng Nai. Chị Bích đang làm việc tại xưởng vào ngày 8 tháng 7 năm 2015 thì không may bị một con bọ cạp cắn. Chị Bích nghĩ rằng chỉ bị đau bình thường nhưng không ngờ sau đó chị bị sốt cao và tự ra tiệm thuốc mua uống. Vài tiếng sau khi uống thuốc, chị Bích thấy trên người nổi nhiều mụn nước và bị sốc, chóng mặt nhưng vì không có tiền nên chị vẫn cố chịu đựng. Khi được đưa đến Bệnh viện Da liễu (Q.3, TPHCM) thì các bác sĩ đã yêu cầu chị Bích nhập viện vì có dấu hiệu trúng độc nặng và bị sốc thuốc phản vệ.

Hình ảnh bài viết trên Kenh14.vn.

Phóng viên của AFP sau đó đã liên lạc được với gia đình của chị Bích ở Kiên Giang. Người anh trai của chị Bích khẳng định: "Đó là hình ảnh em gái tôi. Bác sĩ nói em tôi bị bọ cạp cắn. Tôi nghĩ tấm hình được các nhân viên y tế chụp tại bệnh viện lúc em tôi nhập viện năm 2015. Giờ em tôi đã khỏe hơn nhiều nhưng vết thương vẫn chưa lành hẳn".

"Cứ 1-2 tháng em tôi phải đến bệnh viện để khám lại", người này cho biết thêm.

Tác giả: L.T

Nguồn tin: helino.ttvn.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP