Thế giới

Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3M của Nga lần đầu cất cánh

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3M có khả năng mang tên lửa tầm xa của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ mới đây.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3M (TASS)

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-22M3M (TASS)

“Chiếc Tu-22M3M đầu tiên đã lần đầu cất cánh từ sân bay của hãng chế tạo máy bay Gorbunov tại Kazan hôm 28/12. Chuyến bay này khởi động quá trình thử nghiệm của dòng máy bay ném bom có thể mang tên lửa tầm xa”, nguồn tin tiết lộ với TASS.

“Không có các vũ khí trên máy bay và chuyến thăm diễn ra trong thời gian ngắn”, nguồn tin nói.

Tu-22M3M, phiên bản nâng cấp mới nhất của Tu-22M3, được hãng Gorbunov “trình làng” hôm 16/8.

Một nguồn tin khác trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cho tới nay Tu-22M3M đã trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm trên mặt đất, trong đó các chuyên gia kiểm tra các thiết bị điện từ vô tuyến mới trên máy bay, các cuộc thử nghiệm động cơ trên bộ và khả năng tương thích của các yếu tố trí tuệ nhân tạo.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko hôm 20/12 cũng nói trong chuyến thăm tới hãng Gorbunov tại Kazan rằng Tu-22M3M dự kiến tiến hành chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 12 này.

Trước đó, Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga cho hay việc nâng cấp các máy bay đang hoạt động Tu-22M3 lên Tu-22M3M sẽ bắt đầu từ năm 2019 và các máy bay ném bom Tu-22M3M được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được bổ sung cho quân đội từ năm 2021.

Theo các số liệu của hãng máy bay Tupolev, so với Tu-22M3, Tu-22M3M có tiềm năng chiến đấu lớn hơn đáng kể, bao gồm phạm vi hoạt động mở rộng.

Cựu Tư lệnh lực lượng vũ trụ Nga Viktor Bondarev, người hiện đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh tại Thượng viện Nga, trước đó cho biết phiên bản mới của máy bay ném bom Tu-22M3 có khả năng mang tên lửa siêu thanh và hành trình Kh-32.

Tác giả: An Bình

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Tu-22M3M , máy bay ném bom , Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP