Nhân ái

Mất hai con nhỏ từ sớm, giờ bố mắc ung thư, con út lại bị bệnh tim

Gia đình anh Hùng dồn dập nhận những đau thương mất mát chỉ trong một thời gian ngắn. Mất hai con nhỏ từ sớm, giờ anh lại mắc ung thư, con út bị bệnh tim khiến cảnh nghèo càng rơi vào bế tắc.

Liên tiếp gánh nỗi đau mất con

Ở khoa Ngoại Bụng I (Bệnh viện K), câu chuyện gia đình nhà anh Hoàng Văn Hùng 53 tuổi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đang điều trị ung thư dạ dày tại đây khiến ai nấy đều đau xót. Gia đình nhỏ của anh liên tiếp chịu những đau thương mất mát dồn dập.

Vợ chồng anh Hùng có 5 người con, nhưng đã hai lần đau đớn mất đi đứa con yêu của mình. 1 bé gái đầu lòng mất năm 11 tuổi và bé trai thứ 2 mất khi vừa lên 3. Hai đứa con của anh đều ra đi đột ngột vì bệnh lý về tim mạch càng hằn sâu trong tâm trí người làm cha làm mẹ như vợ chồng anh Hùng.

Những tưởng mọi thứ xuôi chèo, vợ chồng anh Hùng gắng gượng nuôi 3 con còn lại. Nhưng thêm một lần nữa vợ chồng anh phải gồng gánh chăm con bạo bệnh. Từ khi sinh ra, cậu con trai út của anh chị đau ốm triền miên. Hiện con đang điều trị bệnh để chờ ghép tim.

Anh Hùng cho biết, mỗi tháng hiện giờ gia đình phải vay mượn khoảng hơn 10 triệu đồng để mua thuốc. Khi nào về nhà điều trị thì tiền thuốc khoảng 12 triệu/tháng. Từ ngày con vào viện gia đình cũng đã nợ lên đến hơn 200 triệu đồng.

Hai vợ chồng với công việc ai thuê gì làm nấy, đi phụ xây, làm ruộng chỉ đủ ăn qua ngày, cố gắng tằn tiện bớt đồng nợ nào hay đồng đó. Cô con gái thứ 3 và thứ 4 có lẽ là điểm tựa lớn nhất của anh chị. Thế nhưng vì cuộc sống quá vất vả mà học xong cấp 3, con gái thứ 3 đành thôi ước mơ Đại học sớm.

Bức ảnh anh Hùng hiếm hoi chụp cùng con trai út. Ảnh GD

Con gái thứ 4 là Hoàng Thị Chúc theo học tại Trường Cao đẳng FPT với tiền sử sỏi thận. Bản thân em cũng theo điều trị lâu dài tại Bệnh viện Đại học Y. Chúc cũng cố gắng vừa học vừa đi làm thêm để có thêm kinh phí cho việc học tập, đỡ đần bố mẹ. Thế nhưng vì sức khỏe yếu và vì lịch học nên đi làm thêm buổi được buổi không.

"Em em tuần vừa rồi cấp cứu tại Bệnh viện ở Phú Thọ, tình trạng rất nguy kịch và gia đình cũng giấu không cho bố em biết để bố yên tâm điều trị… Giờ e chỉ mong thời gian trôi nhanh để hết kỳ học đầu tiên này em được nghỉ và lịch học ổn định hơn thì đi làm thêm tự trang trải học phí và sinh hoạt" – Chúc chia sẻ.

Bế tắc khi người trụ cột lại đổ bệnh

Suốt nhiều năm qua các con lần lượt đổ bệnh, vợ chồng anh Hùng, chị Oanh gắng gượng lo cho các con. Anh chị động viên nhau cố gắng lo chữa bệnh cho con trai út sinh năm 2010, còn sức khỏe còn làm trả nợ ngân hàng và bà con. Căn nhà cũng chẳng có vật dụng gì giá trị, vay được đồng nào anh chị lại thuốc men hết cho con. Cố gắng mọi thứ để các con đỡ khổ, nhưng mọi thứ dường như đang dồn gia đình anh đến đường cùng. Gia đình anh rơi vào bế tắc khi người trụ cột là anh đổ bệnh.

Vào đầu tháng 4/2022, bác sỹ thông báo anh Hùng cần nhập viện điều trị ung thư dạ dày. Một lần nữa trong nhà có người ốm đau, bệnh tật khiến cho gia đình nghèo ấy lao đao. Giờ đây, chị Chu Thị Oanh vừa phải lo con út thuốc thang bệnh tật vừa phải chăm chồng chữa bệnh hiểm nghèo. Mỗi ngày trôi qua, những thông báo về tiền thuốc, tiền viện phí… khiến người phụ nữ nhỏ bé ấy đổ quỵ.

Anh Hùng đang phải điều trị ung thư dạ dày tại bệnh viện K. Ảnh BV

Với chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3, anh Hùng được bác sỹ Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K phẫu thuật cắt gần toàn bộ dạ dày, vét hạch thành công ngày 15/04/2022, anh bảo hiểm hộ nghèo nên đỡ được phần nào chi phí nhưng phía trước là một hành trình điều trị dài.

BS Trần Hữu Cảnh, Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cho biết: "Sắp tới anh Hùng cần điều trị hóa chất, điều trị đích… lâu dài. Bệnh nhân cũng cần theo dõi sát sao từng giai đoạn để có phác đồ kịp thời, tuy nhiên hiện gia đình rất khó khăn không còn khả năng kinh tế chi trả. Bởi vậy rất mong các nhà hảo tâm cùng hỗ trợ".

Dự kiến chi phí điều trị thời gian tới của bệnh nhân Hùng khoảng 100 triệu đồng. Với số tiền nợ trước đó, số tiền đã lên tới 300 triệu, đây là khoản tiền quá sức đối với một gia đình nghèo mà các thành viên trong nhà lần lượt đau ốm. Hiện phía bệnh viện thương cảm cho hoàn cảnh cũng đã kết nối để hỗ trợ thêm cho gia đình anh. Tuy nhiên để có thể giúp anh điều trị lâu dài, vượt qua bệnh tật cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Hùng xin gửi về:

Anh Hoàng Văn Hùng ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ

Tác giả: Hà My

Nguồn tin: giadinh.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP