Nông thôn mới

Kỳ Giang dồn sức về đích NTM năm 2016: Vẫn còn nhiều khó khăn

Sau 5 năm thực hiện, xã Kỳ Giang (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đạt được 11/20 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (Hà Tĩnh có thêm tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu). Với khí thế và quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã và đang nỗ lực, gấp rút hoàn thiện những tiêu chí chưa đạt, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay.

Chuyển biến lớn về nông thôn mới

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Nghị – Chủ tịch UBND xã Kỳ Giang cho biết, bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Kỳ Giang mới đạt 6 tiêu chí. Sau 5 năm xã đã hoàn thành thêm 5 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đã đạt lên con số 11. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, cách làm sáng tạo đã tạo ra sự chuyển biến lớn đạt kết quả toàn diện, vững chắc đưa xã nhà từng bước phát triển về mọi mặt.

 hatinh24h
Trường Mầm non Kỳ Giang

Theo đó, với các biện pháp phát triển sản xuất, kinh tế nông nghiệp, nông thôn tăng trưởng nhanh, một số sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực từng bước phát triển theo hướng hàng hóa, ứng dụng nhanh một số tiến bộ khoa học công nghệ mới đạt hiệu quả cao. Các hình thức sản xuất phát triển nhanh, trên địa bàn xã có 3 doanh nghiệp, 3 HTX, 10THT. Một số doanh nghiệp, HTX, THT phát triển và kinh doanh có hiệu quả như HTX dịch vụ nông nghiệp Thành Đạt chăn nuôi lợn liên kết Xipi, THT Trường Oanh, Tân Phan… Thu nhập bình quân đầu người tăng khá, năm 2015 dự kiến đạt trên 29,8 triệu đồng (tăng 2 lần so với năm 2010), tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, cuối năm 2015 dự kiến giảm còn dưới 4%.

Cùng với phát triển các mô hình sản xuất, xã Kỳ Giang cũng huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong 5 năm huy động hơn 168 tỷ đồng. Nhựa hóa và bê tông hóa hơn 18,114km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 15,353km kênh mương nội đồng; đầu tư, nâng cấp xây dựng 6 phòng học 2 tầng trường THCS, xây dựng 2 nhà chức năng, 2 nhà bếp tại trường Mầm non, đầu tư nâng cấp trạm y tế, khuôn viên UBND xã…

Một điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Kỳ Giang chính là hiến đất làm đường giao thông và các công trình thiết yếu, nó đã trở thành ý thức của người dân. Trong 5 năm đã hiến trên 27.909m2 đất, chặt bỏ 40.900 cây, giải phóng 1.250m tường rào…

Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao được duy trì thường xuyên, 7/7 làng văn hóa. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, môi trường ngày càng được vệ sinh và xử lý đảm bảo.

Vẫn còn khó khăn

Năm 2016 Kỳ Giang đặt ra mục tiêu về đích nông thôn mới, tuy nhiên chặng đường về đích vẫn còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo ông Nghị các tiêu chí còn lại chưa thực hiện được đều là các tiêu chí khó, cần rất nhiều kinh phí. Điển hình là tiêu chí giao thông, hiện nay xã còn 3km đường trục xã từ trung tâm xã sang thôn Tân Phong xuống cấp trầm trọng những chưa có ngân sách thực hiện.

Tiêu chí trường học cũng là một tiêu chí khó, nan giải đối với địa phương. Hiện nay, trường Tiểu và trường Mầm non trên địa bàn xã đều đang rơi vào tình trạng xuống cấp, thiếu phòng học.

Trao đổi với PV, thầy giáo Hoàng Minh Hoàn – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Giang cho biết thêm, trường Tiểu học xã Kỳ Giang có 2 điểm trường, điểm lẻ ở thôn Tân Thành với 5 lớp, điểm chính ở thôn Tân Khê với 11 lớp học với tổng số 438 học sinh. Theo kế hoạch chủ trương của Phòng GD&ĐT huyện, Thường vụ Đảng ủy thống nhất đưa 2 điểm về 1 điểm chính để tập trung đầu tư xây dựng.

Trước đó, trường được công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2 năm học 2009 – 2010, tuy nhiên đến tháng 2/2016, theo khảo sát của cấp trên cơ sở vật chất của trường không đủ tiêu chuẩn nên trường không giữ vững được chuẩn mức độ 2. Hiện tại trường thiếu 8 phòng học và phòng chức năng, thiếu nhà đa năng và nhà ăn bán trú cho học sinh. Và để xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2 thì cần xây dựng 8 phòng học cao tầng, xây dựng nhà đa chức năng, nhà ăn, bếp ăn bán trú, lát gạch sân trường, nhà văn phòng, 2 phòng hiệu bộ, mua sắm thêm máy tính cho học sinh học, cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan trường học…

 hatinh24h
Thầy giáo Hoàng Minh Hoàn – Hiệu trưởng trường THCS Kỳ Giang đang trao đổi với PV

Trường mầm non Kỳ Giang cũng vậy. Trường gồm 2 điểm học, điểm chính ở thôn Tân Khê với 8 nhóm lớp, điểm lẻ ở thôn Tân Thành với 4 nhóm lớp. Năm 2012 trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1, từng bước bổ sung để 2017 giữ vững chuẩn.

Năm 2006 trường xây dựng dãy phòng học bán kiên cố hiện nay đã xuống cấp, thiếu 6 phòng học theo tiêu chí nông thôn mới. Mặc dù đã có kế hoạch nhưng vẫn chưa có kinh phí thực hiện. Hiện tại diện tích của trường là 3.200m2, quy hoạch mở rộng thêm 1.700m2 về hướng đông bắc nhưng vẫn chưa có ngân sách để xây dựng.

“Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết đề ra, phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2016, xã tăng cường các giải pháp giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, đảng viên; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân để mọi người hiểu được mục đích xây dựng nông thôn mới là chăm lo cho dân, tích cực tham gia đóng góp, sớm đưa xã về đích nông thôn mới. Xã cũng mong muốn các cấp ngành cấp trên, cùng các đơn vị tổ chức, con em xa quê chung tay cùng xã để hoàn thành các tiêu chí còn lại, về đích như kế hoạch đề ra”, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Nghị cho biết thêm.

Công Thu

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP