Nông thôn mới

Kỳ Anh: Muốn vào sân bóng ở xã đạt chuẩn NTM dân phải đóng 300 ngàn/giờ

Sân bóng đá được xây dựng với mục đích phục vụ hoạt động thể dục thể thao của nhân dân trong xã, tuy nhiên hiện nay người dân muốn vào chơi phải đóng tiền. Đó là thực trang đang diễn ra ở sân bóng thôn Trung Thượng (xã Kỳ Tân, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Xã Kỳ Tân là một trong những xã đầu tiên về đích nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2013. Trong tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, sân bóng đá mini ở thôn Trung Thượng là công trình đã được ghi nhận.

Tuy nhiên, theo lời người dân, từ khi đưa vào sử dụng đến nay xã đã giao sân bóng cho tư nhân để đứng ra kinh doanh và thu tiền.

Cụ thể, sân bóng hiện nay do hai người trong xóm được xã ủy quyền và tự đứng ra kinh doanh. Buổi tối sẽ thu 300 ngìn đồng/giờ, còn ban ngày sẽ tùy vào thời gian cụ thể người dân thuê để sử dụng.

Xã đã giao lại sân bóng này cho hai cá nhân đứng ra kinh doanh. Muốn vào sân trung bình phải đóng 300 ngàn/giờ

“Sân bóng này phục vụ người dân cả huyện. Mang tiếng là sân bóng của xã nhưng người dân không được sử dụng. Chúng tôi muốn sử dụng lại phải mất nhiều tiền khiến không ít người bức xúc”. – anh H, một người dân trong xóm cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Xuân Tân – Phó Chủ tịch xã Kỳ Tân cho biết: Sân bóng của thôn hoàn thành có sự góp vốn của xã và tư nhân. Cụ thể, xã đã bỏ vốn để nâng cấp mặt sân và khuôn viên. Sau đó một năm, xã cho phép anh Long và anh Nghĩa ở trong xóm bỏ vốn ra làm những hạng mục còn lại cũng như cho họ tự đứng ra kinh doanh.

Năm đầu xã chưa thu tiền, năm thứ hai xã thu của hai cá nhân này 20 triệu đồng, cứ mỗi năm sẽ tăng lên 10 triệu.

Ông Tân cũng cho rằng, họ bỏ vốn đầu tư nên thu vậy là hợp lý. Ngoài ra, việc các cá nhân đứng ra thuê và sử dụng sân bóng vào mục đích kinh doanh đã được Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh đồng ý.

Theo ông, người dân muốn có chỗ chơi lịch sự đàng hoàng thì phải bỏ tiền ra. Còn hiện xã đang dự toán để làm sân đất , nếu người dân không sử dụng sân bóng trên có thể tới sân đất để chơi (?).

Tuy nhiên, cũng theo ông, sân bóng này là một trong những công trình trong tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa đã góp phần giúp xã về đích nông thôn mới năm 2013.

Người dân có quyền đặt câu hỏi, liệu có phải vì muốn nhanh chóng hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa này mà xã Kỳ Tân đã cho tư nhân làm sân bóng? Và việc làm này là vì thành tích, chứ không phải với mục đích tốt đẹp là  để phục vụ nhân dân ? Vì sau khi hoàn thành, người dân muốn sử dụng đã phải bỏ tiền đi thuê như bao sân bóng kinh doanh tư nhân khác.

Ông Hoàng Xuân Tân – Phó Chủ tịch xã Kỳ Tân: Làm như thế là có mâu thuẫn, là sai nhưng xã… vẫn làm

Khi được hỏi việc ủy thác cho các cá nhân đứng ra kinh doanh như vậy là đúng hay sai, ông Tân cũng cho rằng việc này “có nhiều bất cập nhưng vẫn hợp lý” (?), sau đó ông lại cho rằng là sai.

Cơ sở vật chất văn hóa là tiêu chí góp phần nâng cao đời sống tinh thần và thể chất của nhân dân. Tuy nhiên hiện nay nhiều xã vì thành tích, vì mong muốn sớm về đích mà chưa thực sự vì quyền lợi của người dân trong quá trình thực hiện.

Người dân đang tự hỏi, không biết lúc nào họ mới được sử dụng sân bóng đúng tiêu chuẩn mà mình xứng đáng được hưởng?

Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mai Nguyễn – Đặng Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP