Thế giới

IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép đẫm máu, Iran thề đáp trả

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép gần mộ tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani.

Theo Reuters, trong một tuyên bố đăng trên kênh Telegram hôm 4-1 (giờ địa phương), nhóm Hồi giáo Sunni này cho biết hai thành viên IS đã đánh bom bằng cách cho nổ đai chứa thuốc nổ trong đám đông đang tập trung tại nghĩa trang ở TP Kerman, phía Đông Nam Iran hôm 3-1.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân của vụ đánh bom tại TP Kerman - Iran - Ảnh: AP


Vụ việc xảy ra gần mộ tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Qasem Soleimani và ngay trong lễ tưởng niệm nhân 4 năm kể từ ngày ông bị ám sát.

Gần 100 người đã thiệt mạng và 248 người khác bị thương trong vụ đánh bom, bao gồm nhiều trẻ em.

Tehran thề sẽ đáp trả vụ đánh bom này, là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammand Mokhber nói với báo giới ở TP Kerman: "Những người lính của Soleimani sẽ đáp trả rất mạnh mẽ".

Ngày 5-1, lễ tang của các nạn nhân trong vụ đánh bom kép được tổ chức, theo truyền thông nhà nước đưa tin. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran mô tả các cuộc tấn công là "hành động hèn nhát", nhằm tạo ra sự bất an.

Trước đó Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom. Lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei cũng thề sẽ trả thù cho các vụ đánh bom.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ đánh bom kép là "vụ tấn công khủng bố hèn nhát" và chia buồn với các gia đình nạn nhân.

Sau tuyên bố nhận trách nhiệm hôm 4-1 của IS, từ Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirbi nói với báo giới rằng Mỹ không nghi ngờ tuyên bố của IS.

Tác giả: Anh Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: đánh bom kép , Iran , IS , đánh bom

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP