Thế giới

Iran không kích trả đũa Israel

Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Israel để đáp trả vụ tấn công tòa lãnh sự ở Syria.

Theo Reuters, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố họ đã phóng hàng chục máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel vào cuối ngày 13/4. Một cuộc tấn công có thể gây ra sự leo thang lớn giữa các bên trong khu vực.

Trong khi đó, theo quân đội Israel, hơn 100 UAV đã được nhìn thấy bay từ Iran. Kênh 12 của Israel cho biết một số chiếc đã bị bắn hạ ở Syria hoặc Jordan.

Phòng không Israel chặn một số cuộc tấn công của Iran vào sáng sớm 14/4, giờ địa phương. (Ảnh: CNN)

Theo RT, Mỹ và các đồng minh phương Tây khác được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích trả đũa của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu cùng các biện pháp phòng thủ khác để đánh chặn UAV và tên lửa hành trình đang bay tới trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.

Các lực lượng Mỹ đã bắt đầu bắn hạ các UAV trên bầu trời Iraq và Syria, theo các báo cáo truyền hình chưa được xác nhận của Israel.

Các máy bay chiến đấu của Israel và Anh được cho là đã được tung ra để đánh chặn UAV của Iran trên bầu trời Jordan.

Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel, cho biết hệ thống phòng không đã được kích hoạt, đồng thời kêu gọi người dân Israel trú ẩn ở những nơi có mái che để "tránh mảnh vỡ từ các vụ đánh chặn rơi trúng".

Theo CNN, tiếng nổ và còi báo động đã phát sau khi xảy ra vụ đánh chặn UAV trên bầu trời Jerusalem. Phóng viên Nic Robertson đưa tin tại hiện trường cho biết: “Chúng tôi thấy nhiều vụ đánh chặn trên bầu trời phía trên chúng tôi, đến từ nhiều hướng khác nhau. Thật khó để biết đâu là tên lửa đang bay tới và đâu là tên lửa đánh chặn”.

Robertson tiếp tục: “Tôi nghe thấy nhiều vụ nổ, một lần nữa âm thanh giống như tiếng đánh chặn, ​​khoảng 20 đến 30 lần".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cắt ngắn chuyến thăm cuối tuần tới ngôi nhà bên bờ biển Delaware của ông trước đó vào thứ Bảy và quay trở lại Nhà Trắng để gặp các cố vấn an ninh quốc gia.

“Chúng tôi cống hiến hết mình cho việc bảo vệ Israel”, ông Biden nói trước khi các cuộc tấn công bằng UAV bắt đầu. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel. Chúng tôi sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thành công”.

Hiện trường cuộc không kích của Israel vào tòa nhà Lãnh sự quán Iran ở Thủ đô Damascus, Syria hôm 1/4. (Ảnh: Reuters)

Iran trước đó đã tuyên bố sẽ trả đũa Israel vì vụ tập kích vào tòa lãnh sự trong đại sứ quán Iran ở Syria hôm 1/4 khiến 13 người thiệt mạng và nói rằng cuộc tấn công của họ là một hình phạt cho "tội ác của Israel".

Israel chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công lãnh sự quán.

Tác giả: HOA VŨ

Nguồn tin: vtcnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP