Mùa Thi

Hôm nay, sĩ tử bắt đầu làm thủ tục dự thi đại học đợt 1

Sáng nay (3/7), các sĩ tử khối A, A1, V sẽ làm thủ tục dự thi đại học đợt 1. Năm nay số lượng hồ sơ các khối này đều giảm so với mùa tuyển sinh 2013.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, số hồ sơ đăng kí dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 là 1. 427.211 hồ sơ, trong đó, hệ đại học là 1.168.984 hồ sơ chiếm 82%. Cụ thể, khối A: 447.973, khối A1: 31.084, giảm hơn 100.000 hồ sơ so với năm 2013.

Hôm nay, sĩ tử bắt đầu làm thủ tục dự thi đại học đợt 1
Thí sinh dự thi đại học năm 2013 (Ảnh: Infonet).

Lịch thi tuyển sinh đại học, đợt I, ngày 4-5/7 ở các khối A, A1 và V như sau:

Thí sinh thi khối V, sau khi dự thi môn Toán, Lý, thi tiếp năng khiếu Vẽ đến hết ngày 11/7/2014 (trừ các trường có đề án tự chủ tuyển sinh).

Ngày Buổi Môn thi
Khối A Khối A1
Ngày 3/7 Sáng

Từ 8h

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của thí sinh.
Ngày 4/7 Sáng Toán Toán
Chiều
Ngày 5/7 Sáng Hóa Tiếng Anh
Chiều Dự trữ

Bộ GD-ĐT quy định, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi tự luận là 180 phút và đối với mỗi môn thi theo phương pháp trắc nghiệm là 90 phút.

Thời gian quy định cho mỗi đợt thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ là 4 ngày. Ngày thứ nhất làm thủ tục dự thi. Ngày thứ hai và thứ ba làm bài thi và ngày thứ tư dự trữ cho trường hợp cần thiết.

Trong ngày nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế dự thi, thí sinh nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học,…  phải báo cáo hội đồng tuyển sinh để điều chỉnh ngay. Trường hợp bị mất thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để ủy viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý.

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm đúng ngày, giờ quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề không được dự thi. Vắng mặt một buổi, sĩ tử không được thi tiếp.

Trưa 2/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết tất cả các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đại học đợt một đã hoàn tất. Năm nay, Bộ GD-ĐT tổ chức những đoàn thanh tra lưu động đến bất cứ nơi nào và không báo trước.

Bộ yêu cầu các hội đồng thi phải có danh sách ảnh để kiểm tra; khi thí sinh vào phòng thi, phân công giám thị đối chiếu thẻ, chứng minh nhân dân với danh sách ảnh và người thật. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, ảnh qua photoshop chỉnh sửa, giám thị phải báo điểm thi để tiếp tục làm rõ và xử lý.

Đối với thí sinh, cần ghi nhớ việc phát hiện thi hộ, thi kèm và những hành vi gian lận khác không chỉ trong kỳ tuyển sinh này mà trong suốt quá trình học, ngay cả thí sinh đã tốt nghiệp ra trường, đi làm. Nếu bị phát hiện thi kèm, thi hộ, vi phạm quy chế vẫn bị xử lý.
Chia sẻ về đề thi năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục xây dựng theo hướng mở, kiểm tra năng lực của học sinh, không phải học thuộc máy móc.

Sau khi làm thủ tục dự thi, ngày mai (3/7), các sĩ tử sẽ chính thức bước vào môn thi đầu tiên.

An Hoàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP