Giáo dục

Hà Tĩnh: Phụ huynh kéo đến Trung tâm Apax của Shark Thủy đòi lại học phí

Hàng chục phụ huynh đã đến tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Hà Tĩnh để đòi lại tiền học phí khi nhiều tháng qua trung tâm này không tổ chức dạy học.

Vay ngân hàng đóng học phí nhưng con phải "thất học"

Gần 4 tháng nay, Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Hà Tĩnh thuộc Công ty CP Anh ngữ Apax do ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, đóng tại tầng 4 Trung tâm thương mại Vincom Hà Tĩnh đóng cửa, không hoạt động. Hàng chục phụ huynh hoang mang tìm các đầu mối của công ty này để liên hệ nhưng cũng “bạt vô âm tín”. Liên hệ với các cô giáo chủ nhiệm, những phụ huynh này cũng nhận được cái lắc đầu ngán ngẩm bởi chính các cô giáo cũng bị trung tâm này nợ lương từ nhiều tháng nay.

Nhiều tháng nay, trụ sở Trung tâm anh ngữ Apax tại Hà Tĩnh (đóng tại tầng 4 Trung tâm thương mại Vincom) đóng cửa, không tổ chức dạy học.


Anh Lê Đức Tú Hưng, trú tổ 1, phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh, bức xúc cho biết, anh đăng ký cho con học tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Hà Tĩnh (Trung tâm – PV), nộp tiền vào ngày 17/6/2022 với tổng số tiền 26.961.000 đồng, gói 12 tháng. Tuy nhiên, con anh học được 13 buổi thì Trung tâm báo giáo viên ốm phải nghỉ học. Liên tiếp sau đó là sự cố mất điện, chuyển địa điểm, tái cơ cấu… và rất nhiều lý do Trung tâm đưa ra để kéo dài thời gian nghỉ dạy cho đến nay.

Anh Hưng vô cùng bức xúc khi bản thân nộp số tiền lớn cho con theo học nhưng nhiều tháng nay phải nghỉ.


"Con tôi học được 13 buổi thì buổi có giáo viên nước ngoài buổi không. Kể từ đó đến nay, đã gần 4 tháng con tôi không được học. Chúng tôi đã đóng vào Trung tâm Apax một số tiền lớn nhưng Trung tâm không thực hiện đúng cam kết ban đầu, lừa dối phụ huynh. Sau này tìm hiểu, chúng tôi mới biết không chỉ riêng Hà Tĩnh mà nhiều tỉnh thành trên cả nước cũng xảy ra trường hợp Trung tâm lấy tiền nộp học phí của phụ huynh rồi đóng cửa”, anh Hưng nói.

Tương tự, bác Nguyễn Đình Trung (SN 1957), trú tổ 4 phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh cho biết, bác đóng gần 100 triệu học phí cho 3 cháu theo học tại Trung tâm này. Tuy nhiên, mới học được 1 tháng thì Trung tâm báo nghỉ cho đến bây giờ. Nhiều tháng nay, bác cùng nhiều phụ huynh vật vạ tìm đầu mối của Trung tâm này để liên hệ nhưng không được.

Anh Thắng cho rằng, bản thân bị lừa vì thời điểm anh đóng tiền học cho con Trung tâm Apax đã nợ lương giáo viên nhiều tháng trước, hoạt động rời rạc.


“Tôi có 2 con đều đăng ký học ở Trung tâm này. Tôi đóng vào 55.100.000 đồng từ 30/7/2022. Đến 2/9/2022, Trung tâm thông báo nghỉ cho đến nay. Sau đó tìm hiểu, tôi mới vỡ lẽ, thời điểm tôi nộp tiền, Trung tâm Apax đã nợ lương giáo viên và tiền thuê mặt bằng, hoạt động không hiệu quả. Thế nhưng họ vẫn tuyển sinh và thu tiền của những học viên mới. Riêng trường hợp của tôi thì đúng bị công ty này lừa”, anh Lê Hữu Anh (SN 1987), trú khối phố Văn Phúc, phường Tân Giang, TP.Hà Tĩnh bức xúc.

Trung tâm đóng cửa không hoạt động từ gần 4 tháng nay...


Ngoài những phụ huynh nộp tiền một lần vào Trung tâm Anh ngữ Apax còn có những phụ huynh nộp tiền cho con theo hình thức trả góp qua ngân hàng như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hồng Anh, trú tổ dân phố Linh Tân, phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh.

Gia đình chị Hồng Anh có 2 con đăng ký học tại Trung tâm này với tổng số tiền nộp là 60.680.000 đồng. Mỗi tháng, chị phải trả góp qua ngân hàng hơn 4 triệu đồng. Đến nay, Trung tâm đóng cửa, 2 con của chị không được đi học, trong khi đó, hàng tháng, chị vẫn phải vay mượn để trả khoản tiền cho ngân hàng.

Ban quản lý tòa nhà Vincom cũng dán niêm phong đối với trụ sở mà Trung tâm Apax thuê hoạt động.


“Chúng tôi bỏ một khoản tiền lớn đóng vào Trung tâm này với mong muốn con cái có điều kiện học Tiếng Anh tốt nhất. Thế nhưng, Trung tâm đóng cửa không thông báo, không lý do, không chi trả lại tiền. Chúng tôi rất cần cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi, hoạt động của Trung tâm này”, chị Phan Khánh Chi, trú tổ 1 phường Nguyễn Du - một phụ huynh có con đóng tiền học tại Trung tâm Apax nói.

Sẽ rút giấy phép hoạt động của Trung tâm Anh ngữ Apax Hà Tĩnh

Theo tìm hiểu, tại Hà Tĩnh, hiện có hàng chục phụ huynh đã đóng tiền học cho con tại Trung tâm này với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Không chỉ riêng Hà Tĩnh mà tại các Trung tâm Apax đóng trên nhiều tỉnh thành cả nước cũng đã và đang xảy ra tình trạng tương tự. Hàng trăm phụ huynh tố cáo, yêu cầu công ty trả lại tiền học phí.

Ông Nguyễn Mạnh Phú hứa với phụ huynh sẽ hoàn trả tiền học phí sau quý I/2023 nhưng không nhận được sự đồng tình của phụ huynh.


Liên quan sự việc, vào sáng 12/9, ông Nguyễn Mạnh Phú, Phó tổng giám đốc Công ty CP Anh ngữ Apax đã có buổi đối thoại với các phụ huynh tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, buổi đối thoại không đưa lại kết quả khi phía công ty tiếp tục hứa trả lại tiền học phí và tổ chức giảng dạy trở lại nhưng không nhận được sự tin tưởng của phụ huynh. Nhiều phụ huynh bức xúc bỏ về giữa chừng, một số khác ký vào đơn tố cáo để nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra.

Liên quan sự việc nói trên, sáng 12/9, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hồng Cường, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, sở đã nhận được thông tin về hoạt động giảng dạy trái cam kết của Trung tâm Anh ngữ Apax.

“Phía công ty này có văn bản xin chuyển địa điểm về phường Nguyễn Du. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nhận thấy, trung tâm không đủ điều kiện để hoạt động. Trong chiều nay, sở sẽ ra văn bản thu hồi giấy phép hoạt động của Trung tâm Anh Ngữ Apax tại Hà Tĩnh”, ông Cường nói.

Hàng chục phụ huynh đã ký vào đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng vào cuộc.


Công ty CP Anh ngữ Apax (Apax English) là một trong 03 công ty con của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực giáo dục. Hiện, hệ thống này đang có hơn 120 trung tâm trên toàn quốc với thương hiệu Apax Leaders, phủ sóng ở 30 tỉnh thành.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.

Tác giả: Bùi Thị Ngân

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP