Tin

Hà Tĩnh: Gắp đồng xu mắc kẹt trong thực quản bé gái 5 tuổi

Sáng 6/4, Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, PGĐ Sở Y tế, GĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Khoa Tai – Mũi – Họng bệnh viện này vừa soi gắp thành công dị vật mắc trong thực quản cháu bé 5 tuổi.

Trước đó, vào chiều 5/4, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận cháu bệnh nhân là cháu Lê Thị Quỳnh Ngân (5 tuổi, trú tại xã Thạch trung, thành phố Hà Tĩnh) trong tình trạng ho, nôn, đau nhiều vùng cổ.

hatinh

Đồng xu mắc trong cổ cháu Ngân.

Chị Nguyễn Thị Vân, mẹ cháu Ngân kể lại, cháu Ngân được bạn ở lớp mẫu giáo cho một đồng tiền xu của nước ngoài. Trong khi cháu Ngân ngậm đồng xu trong miệng chơi đùa cùng bạn thì xuất hiện tình trạng nôn hóc, và kêu đau ở cổ, gia đình liền đưa cháu vào nhập viện.

Các bác sĩ tiến hành khi thăm khám, cho chụp X-quang vùng cổ, phát hiện dị vật cản quang nằm ở vùng cổ bệnh nhân.

Hà Tĩnh: Bé gái 5 tuổi bị mắc đồng xu ở thực quản - 2

Cháu Ngân được bác sĩ chăm sóc sau khi soi gắp thành công dị vật.

Bác sĩ Lê Thị Hà Trưởng khoa Tai  – Mũi – Họng, người trực tiếp soi cho cháu Ngân cho biết: “Sau khi tiến hành soi, đến khoảng đốt sống cổ số 6, 7 thì phát hiện dị vật, kíp phẫu thuật đã gắp ra ngoài một đồng xu tiền nước ngoài đường kính gần 2cm”.

Hiện, cháu Ngân đã trở lại bình thường, hết đau vùng cổ, ăn uống tốt; dự kiến sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Dị vật thực quản là dị vật mắc lại trên thực quản, từ miệng thực quản xuống tới tâm vị gây đình trệ quá trình nuốt sau đó gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Để phòng ngừa dị vật thực quản, mọi người không nên ăn uống vội vàng. Không nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, không nên uống rượu say nhắm đồ ăn có lẫn xương.

Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn, không cho trẻ chơi các loại đồ chơi nhỏ dễ bị hóc như đồng xu, khuy áo…

Khi bị hóc không nên chữa mẹo. Khi phát hiện dị vật, cần đến ngay chuyên khoa tai mũi họng để được soi gắp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Quang Cường

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP