Bởi những lí do đặc biệt đó, trong vòng 1 năm trở lại đây, cá Buri được giới nhà giàu Việt săn lùng gắt gao. Để có được vài kg cá thưởng thức trong dịp Tết, thực khách phải đặt hàng trước vài tuần qua 1 số công ty xuất nhập khẩu thủy sản hoặc nhờ bạn bè xách tay trực tiếp từ Nhật về với chi phí vô cùng đắt đỏ, từ vài triệu đến vài chục triệu. Nhưng hiện nay, giới sành ăn trong nước đã có thể thưởng thức cá Buri chất lượng cao và được chế biến chuẩn phong cách Nhật tại nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama, nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội phục vụ món cá Buri trường thọ.
Cá Buri được người Nhật gọi là món ăn trường thọ và đem lại may mắn cho năm mới |
Được biết, nhà hàng này nhập khẩu trực tiếp cá Buri từ Nhật về Việt Nam bằng máy bay trong vòng 24h, không qua bất cứ một đơn vị trung gian nào nên thực khách sẽ được thưởng thức cá Buri hảo hạng với mức giá rất hợp lý. Chef Kyo – Bếp trưởng nhà hàng Hatoyama, cũng là đầu bếp từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật Hatoyama Yukio cho biết: “Thời gian này đang là mùa cá Buri nở rộ tại Nhật Bản. Người Nhật rất thích cá Buri đánh bắt vào giữa mùa thu và mùa đông bởi lúc này cá tích mỡ, đặc biệt bổ dưỡng, tươi mỡ màng, mềm ngọt với từng thớ thịt săn, cùng lớp mỡ ngậy li ti xen kẽ. Cá Buri được đánh bắt và bảo quản theo công nghệ lừng danh của Nhật nên khi về Hatoyama cá vẫn giữ được chất lượng tươi ngon như cá đang bơi.”
Buri là loài cá khá quý hiếm, sống trong vùng nước ôn hoà quanh khu vực biển Nhật Bản, với vẻ bề ngoài óng ánh và chắc nịch. Ngư trường đánh bắt cá Buri rộng khắp từ Hokkaido đến Kyushu. Những con cá Buri to đôi khi được bán đấu giá với giá cao ngất ngưởng. 1 điều thú vị là vị ngon và tên gọi của Cá thay đổi theo kích thước. Cá kích thước bé gọi là Hamachi, kích thước lớn gọi là Buri. Cá ngon ngọt, bổ dưỡng, đắt giá nhất khi đã trở thành Buri.
Cá Buri được giới nhà giàu Việt yêu thích bởi sự béo ngọt, mềm mịn như tan ra trong miệng |
Ông Murase Takuya – Chủ nhiệm phòng xúc tiến thương mại thủy sản tỉnh Kagoshima cho biết người Nhật tin rằng nguồn dinh dưỡng của cá Buri giúp kéo dài tuổi thọ. Ăn 230g cá Buri và hải sản 1 lần/tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim và có thể tăng thêm 4-5 năm tuổi thọ. Bởi Cá Buri có chứa 1 lượng cân bằng tốt giữa protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Chất béo có chứa EPA giúp ngăn chặn các bệnh huyết khối và DHA giúp tăng cường các tế bào não.
Cá Buri nấu lẩu tại nhà hàng Hatoyama đang được giới sành ăn đồ Nhật đặc biệt yêu thích. Trong tiết trời lạnh giá, hanh hao thế này mà được ngồi quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói, húp xì xụp bát nước dùng chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh; tay nhúng rau cải, nấm Nhật; tay gắp miếng cá Buri bùi béo, mềm mịn như 1 lát kem bơ, chấm đẫm với nước sốt Ponzu đậm đà, thấy sao mà khoan khoái “như người yêu đến cùng ta trong cái phút thăng hoa bất thần ám ảnh”.
Được biết, ông chủ của nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama – người đưa cá Buri về Việt Nam cũng chính là người sáng lập thương hiệu chuỗi nhà hàng siêu thị Thế Giới Hải Sản uy tín tại Hà Nội. Thực khách thưởng thức “Lẩu cá Buri” dịp năm mới này sẽ được ông chủ nhà hàng lì xì 500.000đ, giảm trực tiếp vào chi phí nồi lẩu. Được biết, để trải nghiệm món ăn may mắn này, thực khách phải chi trả khoảng 2,5 triệu đồng và chỉ có thể thưởng thức tại 1 địa chỉ duy nhất số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (cạnh Đại sứ quán Nhật).
Tác giả: Phương Anh
Nguồn tin: Báo Dân trí