Tin Hà Tĩnh

Giáng chức Chi cục trưởng Chi cục Thuế vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế "biến mất"

Sau khi Báo Đại biểu Nhân dân phản ánh vụ việc doanh nghiệp tố tiền nộp thuế “biến mất”, ông Phạm Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực Hồng Lĩnh - Can Lộc đã bị kỷ luật giáng chức vì thiếu kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm.

Ngày 10.7, trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân liên quan đến sự việc ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Quốc Hưng (Công ty Quốc Hưng, đóng tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có đơn tố giác về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của bà Cù Thị Mai Hương, Quyền Đội trưởng Đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc và một số cán bộ của đơn vị này, ông Nguyễn Cảnh Bảy, Trưởng phòng cán bộ - Cục thuế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định kỷ luật một loạt cán bộ.

Ông Phạm Quốc Dũng bị giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc. Ảnh Xuân Sinh


Cụ thể, kỷ luật bằng hình thức giáng chức từ Chi cục trưởng xuống Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc đối với ông Phạm Quốc Dũng vì thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để cán bộ vi phạm.

Kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với bà Lê Thị Hoài Long - Phó đội trưởng Đội kiểm tra, cưỡng chế thuế; kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với bà Nguyễn Thanh Tâm - cán bộ Đội kê khai thuế vì không làm tròn nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm, ảnh hưởng dư luận gây mất uy tín của ngành thuế.

Ngoài ra, 8 cán bộ liên quan, công tác tại Chi cục thuế khu vực Hồng Lĩnh - Can Lộc cũng bị hạ mức xếp loại thi đua vì vướng sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật.

Trước đó, trong đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Quốc Hưng phản ánh, vào năm 2020 sau khi có biên bản kiểm tra quyết toán thuế của đoàn kiểm tra Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, đại diện công ty này đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương số tiền 1,4 tỷ đồng tiền mặt để nhờ người này nộp vào kho bạc.

Ngày 08.7.2020 Công ty Quốc Hưng nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc với nội dung số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 30.6.2020 là hơn 109 triệu đồng. Số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế là 0 đồng. Ngày 28.3.2022, Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc tiếp tục có phiếu xác nhận tình trạng nợ thuế đến ngày 26.1.2022 công ty chỉ còn nợ số tiền hơn 170 triệu đồng.

Tuy nhiên vào giữa tháng 3.2023 Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc về tiền nợ của công ty này. Theo đó, tính đến ngày 31.12.2022 Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào Ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn 1,3 tỷ đồng đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là hơn 750 triệu đồng. Cho rằng, số tiền mình đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương để nhờ nộp vào ngân sách bị chiếm đoạt, nên ông Phan Bá Kiểng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Liên quan đến sự việc này, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cũng đã vào cuộc giao cho Công an huyện Can Lộc xác minh, làm rõ.

Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết vụ việc nói trên đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP