Giam sat chat che hoat dong xa thai cua Formosa - Anh 1

FHS hiện đã khắc phục được 45/53 lỗi vi phạm hành chính

Sau khi nhận trách nhiệm gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, hơn 5 tháng qua Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) tập trung khắc phục 53 lỗi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Phía Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và 4 tỉnh nói chung, Hà Tĩnh nói riêng cũng tăng cường thực hiện các giải pháp giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải của FHS. Hiện kết quả quan trắc của cơ quan chức năng cho thấy môi trường nước biển và thủy hải sản tầng mặt, tầng giữa ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế đã an toàn.

Khắc phục 45/53 lỗi

Việc FHS xả chất thải độc hại ra biển gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt hồi tháng 4/2016 được đánh giá là “thảm họa” môi trường lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.

Sau khi nhận trách nhiệm gây ra sự cố trên, FHS đã bồi thường 500 triệu USD cho người dân 4 tỉnh bị ảnh hưởng. Hiện tại, công tác kê khai, kiểm đếm, chi trả tiền bồi thường đã và đang được các địa phương quyết liệt thực hiện theo phương châm nhanh, đúng đối tượng, công khai, công bằng.

Ngoài thực hiện bồi thường cho người dân, để đảm bảo doanh nghiệp không tái diễn tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, hơn 5 tháng qua Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ TN-MT chủ trì đã tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xả thải của FHS. Kết quả phát hiện FHS vi phạm 53 lỗi hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Sau khi phát hiện các lỗi vi phạm trên, Chính phủ yêu cầu FHS tạm dừng hoạt động sản xuất, phối hợp với các tổ chức, chuyên gia khoa học khắc phục các lỗi vi phạm. Theo báo cáo của FHS, đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hoàn thành nộp phạt, khắc phục 45 lỗi hành chính; trong đó, hạng mục khắc phục chủ yếu là quy hoạch xây dựng dập cốc khô(CDQ).

Cụ thể, FHS đã thảo luận với các chuyên gia và nhà cung ứng thực hiện kế hoạch xây lắp hệ thống dập cốc khô, thời gian chuyển đổi công nghệ là 3 năm, dự kiến hệ thống CDQ số 1 sẽ hoàn thành trước ngày 31/3/2019 và hệ thống CDQ thứ 2 trước ngày 30/6/2019.

Trong thời gian chưa hoàn thành các hệ thống CDQ nêu trên, FHS sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước dập cốc tuần hoàn nhằm đảm bảo nước dập cốc sau khi xử lý mới có thể tuần hoàn tái sử dụng.

Giam sat chat che hoat dong xa thai cua Formosa - Anh 2

FHS hiện đã khắc phục được 45/53 lỗi vi phạm hành chính

Khi đã hoàn thành các hệ thống CDQ thì phương thức vận hành hệ thống dập cốc như sau: Hệ thống CDQ sẽ vận hành đồng bộ với lò cao và lò cốc, trường hợp cần bảo trì, tu sửa thiết bị của CDQ thì sẽ vận hành hệ thống dập cốc ướt, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Hoàn thành liên kết quan trắc xả khí của 9 ống khói, dự kiến ngày 31/3/2017 sẽ hoàn thành liên kết hệ thống thiết bị kiểm tra quan trắc tự động của tất cả các ống khói.

Đối với nước thải, hiện các trạm xử lý nước thải sinh hoạt, sinh hóa và công nghiệp đã được FHS vận hành ổn định, đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường quy định trước khi thải ra môi trường. Tuy nhiên, để nâng cao hệ số an toàn và khả năng ứng phó sự cố môi trường trong quá trình vận hành và để các công trình xử lý chất thải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ Việt Nam, FHS đã phối hợp với các cơ quan tư vấn và kỹ thuật, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước xây dựng, lập kế hoạch cải thiện các công trình bảo vệ môi trường của dự án, đảm bảo hoàn thành trước ngày 31/3/2017 trước khi lò cao đi vào vận hành chính thức.

Cụ thể: Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp lắp đặt thêm thiết bị tự động quan trắc 10/14 hạng mục; trạm xử lý nước thải sinh hoạt quy hoạch xây thêm 2 bể hoãn xung nước thải với thể tích mỗi bể là 3.000m3; trạm xử lý nước thải sinh hóa, nước thải công nghiệp quy hoạch lắp đặt hồ sinh học, trường hợp nước không đạt tiêu chuẩn sẽ được bơm trở về xử lý lại và thiết bị quan trắc online 14 hạng mục; lắp đặt bể nuôi cá (bể thủy tinh) tại trạm nước thải công nghiệp và hồ sinh học để kiểm tra độ an toàn của nước thải trước khi xả ra môi trường.

Giam sat chat che hoat dong xa thai cua Formosa - Anh 3

FHS hiện đã khắc phục được 45/53 lỗi vi phạm hành chính

Ngoài các giải pháp trên, FHS cũng xây dựng bổ sung hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học để xử lý 2 dòng nước thải sinh hóa và nước thải công nghiệp theo hai chuỗi hồ để đảm bảo an toàn. Tổng dung tích hơn 147.000 m3/10ha. Hệ thống hồ sự cố và hồ sinh học dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2017.

Với các loại chất thải, sau khi tập kết tại 16 khu lưu trữ quy hoạnh, FHS chuyển chất thải sinh hoạt cho Cty Hoành Sơn vận chuyển, xử lý; chất thải công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại như thùng sơn dầu, giẻ lau dầu, ống đèn, ký hợp đồng với Cty chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh vận chuyển, xử lý. Các chất thải có thể tái sử dụng (gang phế, thùng giấy phế) Cty chuyển bán cho nhà thầu có năng lực theo đúng quy định.

(theo Nông Nghiệp)