Nhân ái

Gặp nạn trên đường đi học, tính mạng cậu bé 15 tuổi nguy kịch

Em nằm bất động trên giường bệnh, gương mặt vẫn chưa hết hãi hùng, kinh sợ. Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng đã khiến cậu bé Lý Minh Hiếu bị đa chấn thương, với những tổn thương vô cùng lớn. Để giữ được tính mạng, Hiếu sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn với chi phí vô cùng tốn kém. Trong khi bố mẹ em thì quá nghèo khó, không biết bấu víu vào đâu!?

Chúng tôi vào thăm cậu học sinh bất hạnh tại bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Anh Đào Duy Kiên- phó trưởng phòng Công tác Xã hội & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng của bệnh viện, không giấu được niềm thương cảm xót xa: “Bệnh nhân Hiếu nhập viện ngày 21/9/2018 với tình trạng sốc nặng, đa chấn thương, với nhiều tổn thương lớn. Em mất máu quá nhiều, nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh viện đã kịp thời cấp cứu, tạm thời em đã qua cơn nguy kịch…”

Với ánh mắt đầy vẻ ái ngại, anh Kiên cho biết thêm: “Về thực trạng của cháu Hiếu, các y bác sĩ của bệnh viện đã hội chẩn và cho biết, bệnh nhân phải điều trị thời gian khoảng từ 06 đến 12 tháng, chi phí ước tính khoảng 500 - 700 triệu đồng. Trong khi bố mẹ em lại là người dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, gia cảnh hết sức khó khăn. Cậu bé mới 15 tuổi, em còn cả một tương lai phía trước, nên nếu phải dừng bước ở đây thì thật là đau xót quá!... Vì vậy, chúng tôi tha thiết, mong muốn được mọi người chia sẻ, chung tay giúp đỡ em.”

Với những tổn thương lớn, khiến cậu học trò đau đớn vô cùng.

Ngồi lặng bên giường bệnh của con, gương mặt bơ phờ, mệt mỏi bởi nhiều đêm không chợp mắt, anh Lý Thanh Nghị (bố em Hiếu) buồn rầu cho biết: “Hôm đó em đang ở trên rẫy, thì có người báo con em bị tai nạn, đã được người ta đưa ngay lên bệnh viện Đồng Hỷ. Vội vàng vay nóng mấy người trong xóm được vài triệu cầm đi, vừa lên viện thì bác sĩ gọi lên xe cấp cứu bảo chuyển tuyến trên ngay. Người thằng bé lúc đó chằng chịt máy móc và đầm đìa máu, em tưởng cháu nó không qua khỏi. Nhưng trời thương, nó đã được các bác sĩ cứu sống.”

Mặc dù đã qua cơn nguy kịch, nhưng em còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nữa, với chi phí vô cùng tốn kém.

Các y bác sĩ tại viện đang nỗ lực cứu chữa cho Hiếu

Được biết, gia đình anh Nghị chỉ làm nông quanh ra quẩn vào với cái nương, cái rẫy, để lo cái ăn của 4 con người đã vô cùng chật vật. Đầu năm 2018, anh Nghị bị tai nạn phải phẫu thuật, gia đình đã phải cắm cả sổ đỏ để lấy tiền chữa trị cho anh. Sức khỏe bố chưa hồi phục, nay lại đến lượt con gặp nạn, tai họa dồn dập đổ xuống khiến cho gia đình người dân tộc Tày vốn đã túng quẫn, nay lâm vào bế tắc, không biết xoay sở ra sao. Ngồi bệt xuống phòng bệnh, ánh mắt đờ đẫn, người bố tội nghiệp nghẹn ngào: “Quanh năm, em chỉ biết tới cái nương để lo ăn cho 2 con. Nay để cứu cháu, con trâu em vay xóa đói giảm nghèo cũng đã phải bán rồi, có cái gì bán được, em cũng bán hết rồi, chỗ nào vay được cũng đã vay hết rồi,… Sắp tới, em biết lấy gì để chạy chữa cho con em đây!?...”

Con trai gặp nạn, người bố đã phải bán hết mọi thứ để cứu con.

Là người trực tiếp điều trị cho Hiếu, Ths.Bs Nguyễn Thanh Tùng, khoa Chấn thương Chỉnh hình ái ngại cho biết: “Tiếp nhận Hiếu từ khoa Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với tình trạng gãy khung chậu, gãy cổ xương đùi phải, gãy thân xương đùi trái, dập nát cơ và lóc da diện rộng vùng thắt lưng chậu, vùng bụng, lưng, tầng sinh môn… Tình trạng bệnh nhân hiện tại đã thoát sốc, rút máy tự thở được, toàn trạng tiến triển tốt tiếp xúc được nhưng các tổn thương do chấn thương còn vô cùng nặng nề, phải điều trị trong thời gian dài và rất tốn kém. Bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật lớn. Sắp tới việc đầu tiên Hiếu sẽ được mổ ghép da tự thân lên vùng mất da ≈ 18% diện tích cơ thể, che phủ vùng bẹn bìu, tinh hoàn bằng các vạt da lân cận, việc chăm sóc sau mổ rất khó khăn. Sau đó là hàng loạt các phẫu thuật kết hợp xương.”

Gia cảnh vốn nghèo khó, chi phí chữa trị cho con quá lớn. Hiện tại anh Nghị không biết xoay sở ra sao!?

Nhìn đứa con trai đang nằm thiêm thiếp, gương mặt ngây thơ nhăn nhúm bởi những cơn đau khủng khiếp, trái tim người cha như bị trăm nghìn mũi dao đâm xé, những dòng nước mắt cay đắng lại túa ra đầm đìa trên khuôn mặt lam lũ… Hiếu đã qua cơn nguy kịch, nhưng những tổn thương quá lớn trên cơ thể, khiến em vô cùng đau đớn. Em còn phải trải qua rất nhiều những ca phẫu thuật nữa. Những ngày tháng phía trước vẫn còn gian nan lắm…,trong khi bố mẹ nghèo thì đã vắt kiệt sức vì con!..

Cậu bé này vẫn còn khả năng phục hồi, nếu được chữa trị tích cực.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 3105 : Anh Lý Thanh Nghị, xóm Trung Thành, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.

Đt: 0398 308 645

Hiện anh Nghị đang chăm sóc cho Hiếu tại khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Tác giả: Hương Hồng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP