Nông thôn mới

Dấu ấn NTM: Khu dân cư kiểu mẫu, sáng tạo của Hà Tĩnh

Xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân.

Dấu ấn NTM: Khu dân cư kiểu mẫu, sáng tạo của Hà Tĩnh

Một góc khu dân cư kiểu mẫu Nam Trà

Đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, phát triển kinh tế hộ gia đình…

Chủ trương đúng đắn

Sau một năm triển khai thực hiện xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu tại 3 thôn Nam Trà (xã Hương Trà, huyện Hương Khê), Châu Trinh (xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ), Tân An (xã Cẩm Bình, huyện  Cẩm Xuyên) và 5 tháng thực hiện tại 2 thôn Mỹ Triều (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà), Bằng Châu (xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà), bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc.

Quá trình triển khai đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, phát triển kinh tế hộ gia đình.

Diện mạo các khu dân cư đã có những chuyển biến khá rõ nét, nhiều tuyến đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá đạt chuẩn NTM, nhiều hộ gia đình đã biết sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, củng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của làng quê truyền thống…

Trong 1 năm thực hiện mô hình, các khu dân cư đã sắp xếp, bố trí lại 675/782 ngôi nhà; xây mới và nâng cấp 136 nhà; xoá ¾ nhà tạm bợ, nhà dột nát; di dời 157/198 công trình phụ trợ bất hợp lý.

Các vườn hộ cơ bản đã có sơ đồ thiết kế, đã triển khai xây dựng 28/49 vườn mẫu. Các hộ gia đình đã trồng mới gần 6.000 cây ăn quả; trồng mới 13.133 hàng rào xanh, làm mới gần 3 km đường trục thôn xóm, ngõ xóm; 91,7% hộ gia đình ở 5 thôn đạt danh hiệu Gia đình văn hoá; 5/5 thôn không có gia đình vi phạm các quy định về nếp sống văn minh; 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi…

Ông Trần Huy Oánh, PGĐ Sở NN-PTNT, Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM Hà Tĩnh, cho biết: “Thành công bước đầu đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương xây các khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng NTM. Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng khu dân cư kiểu mẫu bằng 10 yêu cầu đặt ra. Năm 2014, phấn đấu các xã được công nhận xã NTM đều có khu dân cư mẫu đạt chuẩn”.

Sạch từ trong nhà ra ngõ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng: “Người dân là nhân tố chủ thể trong quá trình xây dựng NTM. Và có được khu dân cư kiểu mẫu như Hương Trà là cả một quá trình, mà ý thức có từ trong mỗi người dân mới làm nên được làng quê kiểu mẫu sau khi hoàn tất 19 tiêu chí xây dựng NTM”.

Theo lời giới thiệu của ông Trần Huy Oánh, chúng tôi đã về thăm khu dân cư kiểu mẫu cấp tỉnh tại thôn Nam Trà (xã Hương Trà, Hương Khê). Ấn tượng đầu tiên khi đến đây là đường làng, ngõ xóm không hề có rác, nhà cửa sạch từ trong ra ngoài, các công trình phụ trợ được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng tạo một cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Ông Đinh Phúc Tâm, Bí thư Chi bộ thôn Nam Trà, cho hay: Nam Trà có 116 hộ với 375 nhân khẩu, bà con nhân dân sống chủ yếu bằng nghề nông trồng chè, chăn nuôi. Kể từ khi bắt tay thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay bộ mặt thôn Nam Trà đã thực sự thay da, đổi thịt. Người dân ở đây rất có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh và phát triển kinh tế vườn hộ. Riêng năm 2014, đã trồng mới thêm 8.500 bờ rào cây xanh.

Khi chúng tôi hỏi về kinh nghiệm trong việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, ông Tâm cho biết: Tìm động lực từ người dân để những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” như chúng tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc làm dân vận. Hơn nữa, Nam Trà đã có 20 năm đạt danh hiệu Làng văn hóa cấp tỉnh nên trong quá trình triển khai đã có 100% người dân đồng tình hưởng ứng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Ông Tâm cũng cho biết: Thời gian tới thôn chúng tôi sẽ quy hoạch Nam Trà thành khu du lịch sinh thái. Đây sẽ là điểm đến cho các du khách thập phương yêu quý môi trường nông thôn mới xanh, sạch, đẹp và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đón tiếp các đoàn về tham quan, học hỏi.

Đang say sưa tỉa những hàng mận hảo bên đường, gặp chúng tôi cụ Trần Ngụ chia sẻ: “Nhờ chính sách của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp ngành trong tỉnh, chúng tôi có thêm những con đường bê tông, cửa nhà đã khang trang, sạch đẹp. Nhân dân Nam Trà rất phấn khởi và tự hào khi thôn chúng tôi đã trở thành khu dân cư kiểu mẫu”.

Cụ Ngụ khẳng định, xây dựng NTM được cho cả xã hội, cho mình. Và NTM sẽ là nếp nhà chung truyền thống của nông thôn Việt Nam có từ ngàn đời ông cha để lại, nay chúng ta và thế hệ con cháu sau này phải tiếp tục phát huy và gìn giữ cốt cách làng Việt.

Anh Bình – Trà Giang

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP