Tư Liệu

Cựu TT Obama “tái xuất” bằng bài phát biểu ở quê nhà

Cựu Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu về quãng thời gian sau khi rời Nhà Trắng trước công chúng đầu tiên vào ngày 24-4 tại quê nhà thứ hai của ông, TP Chicago, bang Illinois.

Ông Obama sẽ phát biểu trước những nhà lãnh đạo trẻ tại trường ĐH Chicago, CNN đưa tin ngày 22-4. Đây là một sự kiện được tổ chức để vị tổng thống đời 44 của Mỹ “động viên và ủng hộ những nhà lãnh đạo tương lai”. Sự kiện lần này được tổ chức vài ngày trước dịp 100 ngày tân Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Người phát ngôn của sự kiện 24-4 không tiết lộ liệu ông Obama có lên kế hoạch nói về sự kiện chính trị cụ thể nào xảy ra gần đây hay không. Tuy nhiên, lần xuất hiện trước công chúng lần này có thể là một dịp để ông Obama bày tỏ cảm nhận về những tháng đầu lãnh đạo của người kế nhiệm Trump.

Theo CNN, có một sự kiện mà ông Obama nhiều khả năng sẽ nói đến đó là nỗ lực của đảng Cộng hòa trong việc bãi bỏ chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền Obamacare của ông. Trong một tuyên bố vào tháng trước, ông Obama đã bảo vệ di sản của mình, nói rằng: “Chăm sóc sức khỏe không phải là một đặc ân của số ít mà là quyền lợi của tất cả mọi người”.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ phát biểu tại trường ĐH Chicago vào ngày 24-4. Ảnh: Reuters

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama ít khi xuất hiện trước công chúng. Vị cựu tổng thống Mỹ được bắt gặp chơi golf và nghỉ dưỡng trên một hòn đảo ở vùng Caribe nhưng lịch trình của ông luôn được giữ kín.

Hiện tại, vợ chồng cựu Tổng thống Obama đang viết hồi ký. Ông bà Obama dự định sống tại Washington cho đến khi cô con gái út Sasha tốt nghiệp trung học vào năm 2019. Cựu Tổng thống Obama còn dự kiến gặp gỡ Tổng thống Đức Angela Merkel tại thủ đô Berlin (Đức) vào cuối tháng 5 sau khi tham dự buổi lễ nhận giải tại TP Boston, bang Massachusetts.

Tác giả: Cao Lực (Theo CNN) 

Nguồn: Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP