Tư Liệu

Cảnh sát đụng độ người biểu tình sau bầu cử Pháp

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình ủng hộ phe cánh tả tại Pháp sau khi kết quả bầu cử tổng thống cho thấy 2 ứng cử viên Emmanuel Macron và Marine Le Pen đi tiếp vào vòng 2.

AFP dẫn lời cảnh sát cho biết hàng trăm người biểu tình đã tràn ra khu vực quảng trường Bastille để phản đối kết quả bầu cử. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của Bộ Nội vụ Pháp tính đến 6 giờ ngày 24.4, tại vòng 1, ứng viên phong trào chính trị Tiến lên (EM) Emmanuel Macron dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 23,4%, xếp trên Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) Marine Le Pen (22,32%)

Đám đông biểu tình chủ yếu gồm thanh thiếu niên mặc đồ đen, bịt mặt hô to “Không Marine và không Macron!” nhằm phản đối 2 ứng cử viên lọt vào vòng 2 này. Một lãnh đạo biểu tình dùng loa nói: “Chúng tôi sẽ không công nhận bất chấp kết quả như thế nào đi nữa”.

Lực lượng biểu tình chủ yếu gồm thanh thiếu niên. Ảnh: REUTERS

Một số người đã ném chai nước và pháo sáng về phía cảnh sát. Cảnh sát đã dùng hơi cay để giải tán đám đông trong khi lực lượng chống bạo động cũng có mặt tại khu vực. Có 3 người bị bắt trong vụ đụng độ trên trong khi 2 thiếu niên bị thương.
Đến khoảng 21 giờ, dòng người biểu tình kéo đến đại lộ Beaumarchais và một số người được cho là đã đập vỡ cửa kính của các cửa hàng, nhà chờ xe buýt và xe cảnh sát tại khu vực trên. Tờ L’Express dẫn lời cảnh sát cho hay 5 chiếc xe hơi bị đốt tại quận 10 ở Paris.

Trong khi đó, một cuộc bểu tình khác chống bà Le Pen và ông Macron cũng diễn ra vào cuối ngày tại thành phố Nantes, miền tây nước Pháp. Một số người ném bom xăng và đập phá cửa kính của một số ngân hàng. Lực lượng an ninh có mặt tại khu vực dùng lựu đạn hơi cay để giải tán.

Tại Rouen, khoảng 100 người dự định biểu tình nhưng bị lực lượng an ninh ngăn chặn. Nhóm người này tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường. Trong khi đó, ở Rennes và Tours cũng diễn ra biểu tình nhưng ôn hòa hơn.

Bảo Vinh / Theo Thanh Niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP