Phong Thuỷ

Chuẩn bị nhà bếp cho lễ Ông Công Ông Táo

Nhà bếp là nơi lưu trữ lửa và thực phẩm. Theo phong thủy, muốn hút nhiều tài lộc, điều quan trọng là bạn luôn giữ được ngọn lửa trong nhà.

Táo Quân có “2 ông 1 bà” gồm Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần, Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần và Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Ba người mỗi người một việc để giúp coi sóc từng gia đình. Theo truyền thuyết, ba Ông Táo chủ yếu sống và chăm lo chuyện bếp núc. Mỗi năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ba Ông Táo lại cưỡi cá chép về chầu trời, báo cáo những chuyện tốt – xấu của gia đình năm vừa qua.

Bếp là khu vực trong nhà. Mọi sinh hoạt chung đều tựu quanh nơi giữ lửa của gia đình. Vì vậy, trong văn hóa và phong thủy, căn bếp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó biểu thị cho cách chúng ta chăm sóc cho bản thân mình và cách chúng ta đối xử với các nguồn tài nguyên được ban tặng (thực phẩm và tiền bạc).

Vậy làm thế nào để chuẩn bị một căn bếp hoàn hảo cho ngày cúng Ông Công Ông Táo về trời báo cáo những việc trong nhà năm vừa qua?

1. Dự trữ thực phẩm vừa đủ

Rất nhiều người có thói quen tích trữ khi đi chợ, siêu thị. Tuy nhiên, việc mua quá nhiều dẫn tới việc nhiều thực phẩm chưa ăn hết đã hết hạn. Một số người lại hay phung phí tiền vào các thực phẩm đặc sản lạ và cuối cùng lại bỏ vì ăn không hợp. Điều này rất lãng phí, cũng như không tốt cho phong thủy.

Hãy mua những gì gia đình cần, ăn hết, và sau đó mới mua bổ sung thức ăn trong thủ lạnh. Bạn có thể phân loại thực phẩm theo ngày để chế biến những loại sắp hết hạn trước những món đồ còn tươi mới.

2. Tránh các xung đột của Lửa và Nước trong bếp

Bếp, đặc biệt, là nơi sinh ra và giữ nhiều lửa nhất trong nhà. Tránh giữ nước ở gần bếp. Ví dụ như bạn phải nhấc ấm đun nước ra khỏi bếp khi không sử dụng.

Lửa và Nước xung đột trong bếp có thể gây ra những bất hòa giữa người đàn ông và phụ nữ trong nhà. Nếu trót để bồn rửa cạnh bếp, bạn có thể để một viên đá phong thủy ở giữa để hóa giải.

3. Sử dụng tất cả các kệ bếp

Mọi người thường có thói quen không sử dụng hết các bếp mà chỉ tập trung vào 1-2 cái. Bạn hãy cố gắng tránh điều đó. Sử dụng tất cả các bếp thường xuyên để giữ năng lượng mạnh mẽ trong nhà bạn.

4. Giữ bếp sạch sẽ

Gọn gàng và sạch sẽ là kim chỉ nam trong phong thủy. Nếu bếp, lò vi sóng của bạn bị bẩn, chúng sẽ chất chứa những năng lượng tiêu cực, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

5. Tránh dùng xoong nồi bị móp, méo, gãy quai

Không chỉ ảnh hưởng tới phong thủy nhà bếp, khi bạn nấu ăn với nồi niêu xoong chảo đã bị hư hỏng sẽ có thể gây nguy hiểm đến cho bản thân và các thành viên trong gia đình. Với các loại chảo chống dính đã bị trầy xước, lớp chống dính có thể rỉ ra và ám vào thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Di chuyển thùng rác cách xa khỏi bếp

Bếp cần sạch sẽ và vệ sinh. Bạn cần đặt chiếc thùng rác chứa thức ăn cũ hoặc thối rữa cách xa nơi nấu nướng. Các loại côn trùng, vi khuẩn,…sinh sôi trong thùng rác sẽ giảm thiểu khả năng lây nhiễm sang đồ ăn.

7. Luôn giữ bếp sáng đèn, đỏ lửa

Căn bếp là nguồn gốc của gia đình. Hãy luôn giữ một ngọn lửa trong nhà, tránh để tàn lụi. Vì lí do đó, ngay cả vào ban đêm, bạn cũng nên bật một chiếc đèn nhỏ trong bếp, tượng trưng cho sự chói sáng của lửa. Căn bếp tối và lạnh lẽo sẽ ảnh hưởng tài lộc, sức khỏe của cả gia đình.

8. Vứt bỏ các chai lọ đựng thực phẩm rỗng

Bạn có một lọ mứt mà chỉ còn lại một, hai thìa? Tránh giữ lại trong kệ bếp hay tủ lạnh của gia đình qua năm mới. Bạn nên cố sử dụng hết hoặc vứt nó đi. Lọ rỗng trong tủ lạnh được cho là gắn với sự nghèo túng.

9. Giữ lửa nhưng không để quá to

Phong thủy luôn là về sự cân bằng. Cái gì quá nhiều cũng không tốt như quá nhiều nước hoặc quá nhiều lửa. Tránh để gương có thể phản chiếu bếp nấu. Điều này làm tăng gấp đôi lửa trong bếp, chứ không phải là trù phú về thực phẩm. Bạn chỉ cần một ngọn lửa nhỏ giữ cho ngôi nhà ấm áp và phát triển. Quá nhiều lửa có thể tạo ra các tai nạn.

10. Chuẩn bị cho lễ cúng Ông Công Ông Táo

– Bộ Ông Công ba cỗ:

Mũ cho hai vị Táo ông có hai cánh chuồn còn , nhưng mũ cho Táo bà thì không có. Trong một bộ sẽ đủ ba mũ, ba áo, ba đôi hia để các vị Táo mặc khi lên trời chầu Ngọc Hoàng.

– Cá chép

Để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, tùy theo từng vùng miền người ta sẽ cúng phương tiện khác nhau. Chủ yếu ở nhiều nơi, mọi người hay thả cá chép. Mọi người tin rằng cá chép sẽ vượt vũ môn hóa rồng đưa ba ông Táo lên trời. Ở một số địa phương khác, mọi người lại cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ.

– Mâm lễ

Tùy theo từng gia đình mà mọi người chọn lựa lễ mặn (xôi, gà, canh,…) hay lễ ngọt (trầu cau, ho quả, bánh kẹo,…)

Theo Khám phá

  Từ khóa: Ông Công Ông Táo , nhà bếp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP