Tin Hà Tĩnh

Cầu 13 tấn ngày đêm oằn mình ‘cõng’ xe 40 tấn nườm nượp qua

Cầu cho phép xe dưới 13 tấn đi qua nhưng hàng ngày phải oằn mình “cõng” những đoàn "xe vua" vượt gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần tải trọng, chở đất rầm rộ qua lại.

Thời gian gần đây, tình trạng xe tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải, quá khổ trên các tuyến đường ven biển huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang diễn ra một cách rầm rộ, công khai.

Mặc dù đã có nhiều ý kiến bức xúc phản ánh từ người dân địa phương nhưng không có bất cứ sự can thiệp quyết liệt nào từ các cơ quan chức năng, khiến người dân hết sức bất bình.

Cầu Cương Gián dù tải trọng chỉ 13 tấn nhưng hàng ngày, hàng loạt xe quá tải chở đất gấp đôi thậm chí gấp 3 lần tải trọng cho phép đi qua. (Ảnh: H.H)

Điều đáng nói, tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), một cây cầu đang hàng ngày phải oằn mình gánh tải những đoàn "xe vua" vượt gấp đôi, thậm chí gấp 3 đến 4 lần tải trọng chở đất rầm rộ qua lại, đe dọa an toàn và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thể, cây cầu Cương Gián nằm trên tuyến đường 22/12, thuộc thôn Song Long, xã Cương Gián chỉ cho phép xe dưới 13 tấn đi qua. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài qua có rất nhiều xe tải nặng rầm rộ nối nhau qua cầu khiến người dân nơm nớp lo sợ nguy cơ sập cầu.

Theo nghi nhận của PV, hàng ngày có hàng chục chiếc xe tải, chủ yếu là xe có tải trọng lớn, loại 3 đến 4 chân (tải trọng 30-40 tấn) nườm nượp nối đuôi nhau chạy rầm rập qua cầu Cương Gián, trong khi cây cầu này chỉ cho phép xe có tải trọng dưới 13 tấn lưu thông.

Qua quan sát, hầu hết những chiếc xe này không những bị cơi nới mà còn được đắp cao quá thành thùng, phủ bạt một cách sơ sài, đất đá rơi tung tóe, bụi bay mù mịt.

Điều ngạc nhiên là hàng ngày có hàng chục xe tải chở đất quá tải trọng lưu thông qua cầu Cương Gián nhưng không một cơ quan chức năng nào làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát để đảm bảo an toàn trật tự giao thông và xử lý vi phạm.

Hàng ngày xe có tải trọng lớn, loại 3 đến 4 chân (tải trọng 30-40 tấn) nườm nượp nối đuôi nhau chạy rầm rập qua cầu Cương Gián. (H.H)

Những chiếc xe này không những bị cơi nới mà còn được đắp cao quá thành thùng. (Ảnh: H.H)

Bụi bay mù trời, không có biện pháp tưới nước để đảm bảo môi trường. (Ảnh: H.H)

Theo tìm hiểu của PV, hiện xã Cương Gián đang có nhiều nhà thầu thi công công trình đường quốc lộ ven biển. Các nhà thầu thuê xe tải vận chuyển đất từ mỏ đất xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân) về san lấp và tất cả đều phải đi qua cầu Cương Gián.

Để giảm cước phí vận chuyển, nhiều nhà thầu sử dụng xe có tải trọng lớn, loại 3 đến 4 chân chở vật liệu, dẫn đến việc nhiều xe chở quá tải qua cầu Cương Gián, đồng thời gây mất vệ sinh môi trường, gây bụi ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến người dân.

Trung tá Đặng Quyết Thắng – Đội trưởng CSGT công an huyện Nghi Xuân cho biết, thời gian qua, công an huyện Nghi Xuân đã kiểm tra, lập biên bản và xử phạt hành chính hàng chục trường hợp vi phạm tải trọng; cơi nới thành thùng xe; với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

“Về việc xe có tải trọng lớn, loại 3 đến 4 chân qua cầu Cương Gián, đơn vị sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử phạt nghiêm khắc”, trung tá Thắng cho biết.

Tác giả: HUY HIẾU

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP