Các Sở - Ban - Ngành

Cán bộ giao thông đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ

Trước thực tế nhiều xe biển xanh vi phạm giao thông nhưng không bị xử phạt, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai đề xuất đưa biển số xe trên toàn quốc về một màu. 

Tại hội nghị an toàn giao thông ngày 22/12, ông Trần Ngọc Sơn (Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai) đề xuất xóa biển đỏ, biển xanh đối với xe công, để thống nhất biển xe một màu trên toàn quốc.

“Bây giờ ra đường có xe biển trắng của người dân, rồi xe biển đỏ, xe biển xanh. Trong thực tế khi lưu thông trên đường, nhiều xe biển xanh vi phạm giao thông nhưng không bị xử phạt. Vừa qua có trường hợp người dân phát hiện xe biển xanh vi phạm đã rất bức xúc, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý”, ông Sơn nói và cho rằng quy biển số xe về một màu sẽ đảm bảo mọi công dân bình đẳng trước pháp luật.

can-bo-giao-thong-de-xuat-xoa-bien-xanh-bien-do

Xe ôtô biển xanh bỏ chạy bị người dân chặn lại. Ảnh cắt từ clip

Thiếu tướng Trần Sơn Hà (Cục trưởng Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) bày tỏ đồng tình với kiến nghị trên. Theo ông, ngoài xe quân đội có đặc thù, các xe còn lại cần quy định một màu biển.

Thiếu tướng Hà cũng khẳng định quan điểm của lực lượng chức năng là xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó có xe công, kể cả xe biển 80 cấp cho các cơ quan Trung ương. Trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã phạt nguội, bất cứ ai vi phạm cũng bị chuyển giấy phạt về cơ quan.

“Hiện có rất nhiều loại biển xe, ông nào ra đường cũng to cả. Sắp tới nếu sửa đổi, bổ sung Luật Giao thông đường bộ, các đơn vị chức năng sẽ xem xét vấn đề này”, ông Hà nói.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quyền (Chủ tịch Hội An toàn giao thông) nêu vấn đề ôtô điện, xe đạp máy, xe đạp điện chưa được xếp vào loại xe cơ giới đường bộ. Trong khi đó ôtô điện là xu thế của thế giới vì bảo đảm môi trường, vì vậy nên có quy định để quản lý các loại phương tiện này.

Ngoài ra, theo ông Quyền, cần bổ sung quy định về sử dụng ghế ngồi và dây an toàn phù hợp độ tuổi cho trẻ em khi tham gia giao thông; đưa quy định cấm đeo tai nghe hoặc đeo tai nghe điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vào luật.

Đoàn Loan

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP