Trong nước

Bộ Tài chính tung biện pháp mạnh ‘trị’ gian lận trong nhập khẩu ô tô

Thời gian qua, mặt hàng ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp. Bộ Tài chính đã phát đi văn bản yêu cầu siết chặt, đặc biệt với các loại xe sang nhập khẩu…

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan; Tổng cục Thuế; Cục Hải quan các tỉnh, liên tỉnh, thành phố và Cục Thuế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu.

Bộ Tài chính chỉ rõ, trong thời gian qua, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu có những diễn biến phức tạp, dẫn đến các hệ lụy về kinh tế – xã hội, gây thất thu ngân sách nhà nước, mất bình đẳng trong cạnh tranh, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh.

Để kịp thời ngăn chặn, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh mặt hàng ô tô nhập khẩu và thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 nhằm bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, cải thiện môi trường kinh doanh, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Cục Hải quan, Cục Thuế các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện các biện pháp quản lý về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và trị giá hải quan đối với mặt hàng xe ô tô nhập khẩu.

Cụ thể, đối với xe ô tô nhập khẩu (trừ xe ô tô nhập khẩu của đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) tại thời điểm làm thủ tục hải quan theo quy định , cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ, đối chiếu các quy định về tính hợp lệ, mẫu dấu, chữ ký của C/O để làm thủ tục. Trường hợp có nghi vấn cần trưng cầu giám định chữ ký, mẫu C/O, hoặc gửi văn bản, email trao đổi với nước cấp xuất xứ để xác minh nguồn gốc xe.

Ngoài việc kiểm tra C/O, cơ quan hải quan cần kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin phục vụ công tác quản lý. Trường hợp mã số VIN có dấu hiệu tẩy xóa, mài mòn đóng mã số mới thì trưng cầu giám định để xác minh.

Đối với xe ô tô đã thông quan trước ngày 28/11/2016, thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp không xuất trình C/O ở thời điểm nhập khẩu, khi kiểm tra cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra và xác minh nguồn gốc xuất xứ theo quy định; kiểm tra mã số VIN và tham khảo trang thông tin điện tử của các hãng xe ô tô để nắm thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của xe ô tô nhập khẩu.

Cơ quan hải quan có trách nhiệm tăng cường trao đổi thông tin về nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn xe với cơ quan đăng kiểm có liên quan.

Tình hình nhập khẩu xe ô tô thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp, gian lận thương mại, buôn lậu khiến Bộ Tài chính phải có công văn yêu cầu siết chặt.

Về quản lý trị giá tính thuế đối với xe ô tô nhập khẩu, Bộ Tài chính yêu cầu trong quá trình làm thủ tục thông quan, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ về trị giá khai báo và phải được tham vấn giá ngay trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Đối với xe ô tô nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan, không được cho mang về bảo quản tại kho bãi của người khai hải quan trong khi chờ thông quan; đồng thời tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát đối với hồ sơ tạm nhập, tái xuất; thời gian, địa điểm lưu giữ xe ô tô nhập khẩu theo phương thức tạm nhập tái xuất.

Trước đó, thông tin về những bất thường có liên quan đến tình trạng trị giá khai báo hải quan cho mặt hàng xe ô tô sang diện biếu tặng có sự chênh nhau giữa các Cục Hải quan được dư luận đặc biệt quan tâm. Bộ Tài chính cũng đã có nhiều chỉ đạo thanh, kiểm tra về vấn đề này.

Kết quả thanh tra đợt 1 báo về Văn phòng Chính phủ hồi đầu tháng 10/2016 cho thấy, quá trình kiểm tra hoạt động nhập xe ô tô diện biếu, tặng 9 tháng đầu năm 2016, số thuế được ấn định truy thu từ hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp khai báo ban đầu.

Gần đây nhất, đầu tháng 11/2016, Bộ Tài chính cũng đã quyết định thanh tra đợt 2 với các mặt hàng nhập khẩu trong đó có ô tô. Hiện, kết quả của đợt thanh tra lần 2 vẫn chưa được công bố.

Đỗ Huệ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP