Cộng đồng mạng

Bi hài chi chục triệu học lái ô tô, nàng công sở cho bằng 'đắp chiếu' chỉ vì những điều không ai ngờ nổi

Không ít cô nàng công sở cố đi học lái ô tô và có tấm bằng cho “bằng chị bằng em”. Tuy nhiên, sau khi thi đỗ, tấm bằng ấy có có giá trị…trang trí!

Thi lái bốn bánh run hơn…thi cao học

Gần đây, chị Thu Trang, nhân viên văn phòng một công ty tại Q. Thanh Xuân, Hà Nội luôn tìm cách xin nghỉ làm buổi sáng thứ bảy. Hôm chị bảo nhà có việc bận, hôm thì đưa con đi khám… Mãi sau này, trong một lần chị em kéo nhau đi ăn chè buổi trưa, chị Trang mới dám “bật mí” chị đi học lái xe ô tô.

“Xe cộ chưa có, nếu mua xe thì cũng chẳng có tiền để nuôi “em ý”, nên ngại không dám khoe. Chỉ đến khi cái sự học có kết quả mới dám công khai. Trong phòng mình có 8 chị em thì có tới một nửa có bằng lái ô tô”, chị Trang lý giải.

Học lái xe ô tô là nhu cầu của rất nhiều nữ giới văn phòng hiện nay. Ảnh: Thu Hà

Theo cảm nhận của chị, thi bằng lái xe ô tô còn run hơn cả thi cao học. Vì cứ trượt là xác định mất thời gian đi học, thi lại.

“Buổi đầu tiên, thầy dạy chay, chỉ cho các bộ phận quan trọng khi vận hành xe như côn, phanh, cắt côn, về số, xi nhan, đánh lái…Thầy bảo dễ lái lắm, cứ bình tĩnh là làm được, lại không lo bị…đổ như đi xe máy. Thế mà lần đầu vào số, thấy xe rùng rùng chuyển động, mình sợ quá, mặt cắt không còn giọt máu, hai tay ôm đầu. Rồi sau đó phải nhớ thao tác côn – số - phanh, vào bãi tập đánh lái loạn hết cả lên.

Thầy nói như tát nước bên tai mà vẫn không nhớ được đánh lái bên nào trước, chết máy liên tục. Có lúc nản lắm, vì nghĩ thôi chết rồi, làm sao nhớ được 11 bài thi liên hoàn trong sân. Phải mất tới 6,7 buổi mình mới nhớ được các bài, sau đó nhớ cách đánh lái. Gần đến ngày thi, thầy trò vần vô lăng liên tục 4 giờ đồng hồ mỗi buổi, đạp côn nhiều đến nỗi chân trái mỏi nhừ sau giờ tập”, chị Trang kể.

Tổng chi phí chị Trang đầu tư cho công cuộc học lái xe từ A-Z là 14 triệu đồng, bao gồm phí thuê thầy tư, làm hồ sơ, phí sân bãi, thuê xe chip tại bãi tập… “Ngày đi thi run lắm. Tối hôm trước còn…thắp hương khấn xin tổ tiên phù hộ thi đỗ, y như thi Đại học”, chị Trang nói.

Dù thi đỗ ngay từ lần thi đầu tiên nhưng không phải ai cũng dám lái xe ra đường vì muôn vàn nỗi ám ảnh.

Đúng như chị Trang mong muốn, chị thi đỗ ngay từ lần đầu tiên với điểm số rất cao. Lý thuyết 30/30, thực hành 95/100. Thế nhưng mấy năm sau khi có bằng, chị vẫn chưa dám lái xe ra đường. Ai hỏi đến chị cũng cười trừ cho qua. Lý do chị không dám lái xe chỉ vì chưa vượt qua nỗi sợ hãi “đạp nhầm chân ga”.

Thỉnh thoảng lên báo, đọc những tin bài nữ tài xế đạp nhầm chân phanh khiến xe lao xuống mương nước, chị nghĩ đến một ngày nào đó, chị cũng “nhầm” tai hại như thế. Càng để lâu càng ngại, cộng thêm việc không có xe để thực hành thêm nên tấm bằng lái xe ô tô của chị Trang chỉ có giá trị trang trí không hơn không kém.

Có ô tô nhưng vẫn đi xe máy vì lo phí gửi xe

Cứ tưởng lái xe ô tô thì mưa không tới mặt, nắng không tới đầu. Nhưng sự nghiệp học lấy bằng lái này nhiều khi gian nan và bi hài khiến nhiều nàng công sở phải chùn bước.

Chị Vy Anh (nhân viên truyền thông một công ty tại Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người ngưỡng mộ về độ kiên trì thi bằng lái xe của chị. Chị Vy Anh thi trượt bằng lái tới 4 lần. “Các thầy ở sân tập đều nhẵn mặt vì thi trượt nhiều quá. Lần thì hỏng bài đề - pa, lần hỏng bài thi qua vệt bánh xe, có lần quá tổng thời gian quy định. Thầy mắng té tát, tự bản thân mình cũng thấy “nhục dần đều” vì trượt toàn do lỗi ngớ ngẩn”, chị Vy Anh bộc bạch.

Vượt qua 11 bài thi liên hoàn trong trường lái là nỗ lực không hề nhỏ của các học viên. Ảnh: Thu Hà

Lần thứ 5, chị âm thầm luyện thi và tự đi thi một mình, không dám nói với ai vì xấu hổ. Không ngờ lần này chị mới đỗ với điểm số ngoạn mục.

Thế nhưng điều đáng buồn là cho tới nay, dù có bằng lái chị Vy Anh vẫn không dám lái xe vì nỗi sợ hãi vô hình nào đó. Sợ đạp nhầm chân ga, sợ tìm chỗ đỗ xe, phí dịch vụ đi kèm… “Mỗi lần mình lái xe sang đường, cả chục xe khác phải dừng lại, bấm còi inh ỏi làm mình cuống cuồng lên. Càng cuống càng dễ chết máy, càng tắc đường”, chị Vy Anh nói.

Còn chị Ngọc Lam (Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội) khẳng định chị không bao giờ đi xe ô tô đi làm vì không chịu nổi mức phí gửi xe.

“Công việc hay phải chạy tới chạy lui, đi xe ô tô mỗi ngày mất thêm 50.000 đồng tiền gửi xe, chưa kể thời gian tìm nơi gửi xe, phí xăng xe đi lại. Tính ra nếu đi xe ô tô đi làm mỗi ngày mất trên 100.000 đồng, nhân lên mỗi tháng ngót nghét 3 triệu đồng bằng lương cứng. Vậy thà đi xe máy cho nhàn”, chị Lam lý giải. Thành thử, có bằng lái xe, nhà có ô tô nhưng chị Lam vẫn chạy xe máy như thường.

Tác giả: Thu Hà

Nguồn tin: emdep.vn

  Từ khóa: công sở , xôn xao , nàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP