Nhân ái

Bé 8 tuổi nguy kịch tính mạng vì phình động mạch cảnh khổng lồ

Bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ với kích thước từ 10 đến 12cm, tính mạng của cậu bé Hoàn đang trong tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Với hi vọng mong cứu sống được em, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã liên hệ mời giáo sư người Nhật sang để phẫu thuật, tuy nhiên phần kinh phí gia đình hoàn toàn không thể lo được.

12h trưa, bước ra từ phòng mổ, bác sĩ Văn Đức Hạnh – Khoa phẫu thuật thần kinh 1, bệnh viện Việt Đức không kịp 1 phút nghỉ ngơi mà bước vào trao đổi luôn với chúng tôi về ca bệnh đặc biệt của bé Cao Ngọc Hoàn. Không chỉ là trường hợp hiếm gặp trong y học, diễn biến bệnh của em còn đang xấu đi trong từng tích tắc nên ai cũng sốt ruột. Khẩn trương, bác sĩ Hạnh cho hay phía bệnh viện Việt Đức đã mời giáo sư người Nhật sang can thiệp, đúng lịch tối hôm qua (ngày 7/6) giáo sư có mặt ở Hà Nội và 9h sáng ngày 8/6 sẽ bắt tay vào phẫu thuật cho em.

Bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ với kích thước từ 10.12cm khiến tính mạng của cậu bé Hoàn vô cùng nguy kịch.

Cậu bé gần như không còn sức lực, nằm co quắp trên giường bệnh.

Hình ảnh khối phình động mạch cảnh trong khổng lồ của bé Hoàn.

“Ca bệnh của bé Hoàn thật sự khiến chúng tôi trăn trở rất nhiều, lí do bé bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ với kích thước từ 10 -12 cm. Bình thường người ta tính phình động mạch cảnh trong> 1,5cm là lớn; >2,5 cm gọi là khổng lồ. Ở bé Hoàn nó lớn hơn gấp nhiều lần như thế và đây là 1 ca hiếm gặp trong y học.

Trước đây bé đã được can thiệp tại bệnh viện Trung ương Huế và bệnh viện Đồng Hới, Việt Nam – Cu Ba. Lần này bé được chuyển đến bệnh viện Việt Đức trong tình trạng không mấy khả quan. Các bạn cứ hình dung sẽ có 2 động mạch cảnh trong nuôi máu lên não, thì động mạch cảnh trong bên trái của bé Hoàn có khối phình mạch và không có chức năng nuôi máu não vì phình mạch nó chèn ép vào mạch máu não. Phương pháp phẫu thuật đó là sẽ bắc cầu từ động mạch cảnh ngoài để đưa máu vào não, còn động mạch cảnh trong sẽ làm tắc và cắt khối phình đó đi.

Việc phẫu thuật chúng tôi cũng đã mời giáo sư người Nhật sang và giáo sư đã nhận lời. Tối hôm nay tôi sẽ đi đón giáo sư ở sân bay Nội Bài và 9h sáng ngày mai sẽ bắt tay vào phẫu thuật cho cháu”.

Căn bệnh khiến em mọc u ở khắp mọi nơi, cả kể trong miệng.

Hiện 2 mắt của em đã không nhìn thấy.

Sau phần chia sẻ về thông tin ca bệnh của bé Hoàn, bác sĩ Hạnh cũng nhấn mạnh đây là một ca khó, cực hiếm trong y học nên các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cùng giáo sư người Nhật sẽ cố gắng làm hết sức với hi vọng cứu sống tính mạng của em. 8 tuổi, cậu bé Hoàn đã phải đánh đổi và chịu đựng quá nhiều đau đớn bởi căn bệnh của mình nên ai chứng kiến cũng xót xa.

Đúng như những gì bác sĩ chia sẻ, trở vào thăm em, cậu bé nằm co quắp như không còn chút sức lực. Gương mặt nhăn nhó với 1 bên mắt bị sưng to húp lại không còn nhìn thấy gì, bên kia còn thấy con ngươi nhưng em cũng đã mất hẳn khả năng nhìn. Cơ thể gầy gò, yếu ớt, cậu bé bám chặt vào bố, mẹ như sợ hãi điều chẳng lành, để lộ cánh tay với chi chít những u cục nổi lên.

Không giấu được sự xót xa khi chứng kiến con trai vật vã với căn bệnh, bố của em là anh Cao Tiến Nhân cho biết: “7 năm anh cho cháu đi viện rồi, mọi thứ kiệt quệ và chẳng còn gì nữa. Ban đầu cháu mọc những u cục nhỏ trên mặt, rồi mắt sưng lên và chân tay cũng mọc u như thế. Giờ thì hai mắt cháu không nhìn thấy nữa rồi, bác sĩ bảo chỉ có phẫu thuật mới mong mang lại hi vọng sống cho cháu mà thôi”.

U cục nổi lên ở tay của em.

7 năm ròng rã đi viện khiến bố mẹ em kiệt quệ không còn lo nổi 1 đồng.

Ca mổ của em chắc chắn phải được thực hiện mới hi vọng giữ được mạng sống. Về phía khoa, phòng việc cứu tính mạng cho bé Hoàn là quan trọng nên mọi việc sẽ được diễn ra như dự định, còn kinh phí như bác sĩ Hạnh chia sẻ: “Mong lắm cháu được mọi người hỗ trợ bởi bố mẹ cháu nghèo khổ chẳng có gì cả, cộng với việc quá nhiều năm đeo đuổi chữa bệnh cho con nên kiệt quệ quá rồi”.

Từ mảnh đất Quảng Bình trở ra Hà Nội, vợ chồng anh Nhân hoàn toàn tay trắng với bao giọt nước mắt, những đêm dài không ngủ ôm con vào lòng trong vật vã cơn đau. Tính mạng của con cũng là cuộc sống của bố mẹ nhưng anh chị cùng đường rồi nên chẳng dám hi vọng cho dù chỉ là le lói 1 chút ánh sáng mỏng manh. Đôi tay con gầy, khẳng khiu và sần sùi những u cục lần nữa lại bám vào anh chị mà khóc… như thể “bắt đền” bố mẹ chẳng cứu con!

Chứng kiến cảnh con đau đớn, anh Nhân không còn lòng dạ nào cả.

Không có đồng nào cho ca phẫu thuật của con, anh Nhân gần như mất hoàn toàn hi vọng.

Tính mạng của em đang trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Cao Tiến Nhân (Thôn 3, Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình)

Số ĐT: 0168.943.7573

Hiện anh Nhân đang chăm cháu Hoàn tại khoa Phẫu thuật thần kinh 1, bệnh viện Việt Đức.

Tác giả: Phạm Oanh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP