Pháp luật

Bắt nữ giám đốc nhận 20 tỉ đồng của hơn 500 người dân

Tin lời của Trần Thị Hằng Nga, hơn 500 người dân ở các tỉnh thành có nhu cầu đi du lịch, xuất khẩu lao động đã đưa cho người này tổng cộng 20 tỉ đồng

Ngày 21-5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết Phòng Cảnh sát Hình sự vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (SN 1984, trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt Trần Thị Hằng Nga. Ảnh: V. Hậu

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ và nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự phát hiện Trần Thị Hằng Nga có nhiều biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền, hồ sơ làm thủ tục du lịch, XKLĐ nhưng không thực hiện.

Vào cuộc xác minh, cơ quan công an xác định từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, mặc dù không có chức năng trong việc tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn giới thiệu mình làm giám đốc một công ty đưa người đi XKLĐ.

Nga thông tin công ty của mình có thể làm được thủ tục đi XKLĐ các nước với mức giá rẻ hơn những nơi khác từ 200 - 300 triệu đồng. Đồng thời cam kết có tỷ lệ thành công cao, rất ít trường hợp trượt.

Nguyễn Thị Hằng Nga tại cơ quan công an. Ảnh: V. Hậu


Từ đó, nhiều môi giới đã tin tưởng và đăng tuyển người có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ để giới thiệu cho Nga.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, đã có hàng trăm người có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ các nước như Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Canada… được các môi giới giới thiệu và gửi hồ sơ cho Nga để làm thủ tục.

Quá trình nhận làm thủ tục cho các công dân có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ, Nga đã đưa ra nhiều thông tin để họ đóng tiền theo nhiều đợt với tổng số tiền nhiều tỉ đồng nhưng sau khi đóng tiền vẫn không đi được như Nga đã hứa hẹn.

Nhiều người đã yêu cầu trả tiền nhưng được Nga hứa hẹn rồi không trả. Tất cả số tiền nhận thu từ các công dân, Nga dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Cơ quan công an cũng xác định văn phòng công ty của Nga tại TP Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, không có nhân viên.

Tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, CPU máy tính bàn, 3 điện thoại di động, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn lăn tay xin visa, hình ảnh visa điện tử có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Bước đầu, cơ quan công an xác định từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hơn 500 công dân tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu đi du lịch, XKLĐ nước ngoài được các môi giới đã giới thiệu với tổng số tiền Nga nhận được từ các công dân là hơn 20 tỉ đồng.

Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Nghệ An điều tra, mở rộng.

Tác giả: Đức Ngọc

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP