Tin Hà Tĩnh

Bắt giữ Nguyễn Xuân Trường chuyên vay lãi nặng qua icloud

Bằng phương thức cho khách hàng vay tiền qua icloud theo giá trị tài sản của người vay (40-50% giá trị điện thoại) với lãi suất dao động từ 200-500%/năm, Nguyễn Xuân Trường vừa bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.

Tối 25-1, Công an huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Trường (SN 1999, ngụ phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP Hà Nội) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền khoảng 7 tỉ đồng.

Nguyễn Xuân Trường tại cơ quan điều tra (Ảnh Công an)

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sau một thời gian theo dõi các đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện tài khoản "Icloud Đại Tín" có hoạt động cho vay lãi suất cao trên không gian mạng bằng hình thức yêu cầu người vay đăng nhập tài khoản icloud của các đối tượng trên thiết bị iPhone của người vay để kiểm soát thiết bị.

Quá trình xác minh, lực lượng chức năng nhanh chóng xác định Trường là đối tượng điều hành hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với hình thức mới, quy mô lớn, nhiều người vay trên cả nước, trong đó có nhiều công dân trên địa bàn Hà Tĩnh.

Quyết định "cất mẻ lưới", ngày 10-1, PA05 phối hợp Công an huyện Lộc Hà, Công an phường Phúc Lợi, quận Long Biên, tiến hành triệu tập, khám xét khẩn cấp nơi ở của Trường và những người có liên quan.

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận từ khoảng tháng 7-2022, thông qua mạng xã hội, thấy nhiều người có nhu cầu vay tiền qua icloud của điện thoại iPhone nên nảy sinh ý định cho vay lãi nặng bằng hình thức này.

Nghĩ là làm, Trường đã tiến hành lập một tài khoản Facebook có tên "Icloud Đại Tín (Money Online)", sau đó đăng tải các bài viết lên các hội nhóm vay tiền qua icloud, sử dụng số điện thoại, tài khoản ngân hàng không chính chủ để giao dịch với người vay. Khi khách hàng đồng ý vay thì Trường nhắn tin qua Facebook hỗ trợ khách cài máy thoát icloud của khách, rồi nhập icloud của Trường, sau đó Trường cho vay tiền theo giá trị tài sản của người vay (40-50% giá trị điện thoại), lãi suất dao động từ 200 - 500%/năm.

Tính từ khi hoạt động cho đến lúc bị bắt giữ, Trường đã cho nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước vay với tổng số tiền khoảng 7 tỉ đồng.

Hiện, vụ án vẫn đang được cơ quan chức năng tục điều tra mở rộng, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Vĩnh Gia

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP