Thế giới

Báo Hàn: “Trùm tình báo” Triều Tiên lên đường tới Mỹ

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã đến Trung Quốc trước khi đáp chuyến bay tới Mỹ để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng tới, truyền thông Hàn Quốc hôm nay 29/5 đưa tin.

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (Ảnh: AFP)

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn các nguồn tin cho biết ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, đã tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào sáng nay và đang chờ chuyến bay tới New York, Mỹ.

Chuyến đi của ông Kim Yong-chol tới Mỹ lần này được cho là hành động “đáp lễ” sau hai chuyến đi gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên vào tháng 4 và tháng 5. Giới quan sát cho rằng ông Kim và ông Pompeo có thể sẽ chốt các kế hoạch cuối cùng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tướng Kim Yong-chol hiện là chỉ huy lực lượng tình báo và là chiến lược gia chủ chốt của chính quyền Triều Tiên. Ông Kim Yong-chol từng tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong những tháng gần đây. Ông Kim Yong-chol cũng là trưởng đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên tới dự Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc hồi tháng 2.

Thông tin Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên tới Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các phái đoàn quan chức Mỹ cuối tuần qua đã tới Triều Tiên và Singapore để tiến hành các cuộc hội đàm với những người đồng cấp nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới của hai nhà lãnh đạo. Các bên được cho là đang gấp rút chuẩn bị chương trình nghị sự của cuộc gặp cũng như các vấn đề liên quan tới an ninh và lễ tân.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP