Hà Tĩnh ngày nay

Báo động tình trạng ô nhiễm trên dòng sông La

Sông Ngàn Sâu chảy từ trên vùng cao ở ba huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn (Hà Tĩnh) rồi tụ về bến Tam Soa thuộc huyện Đức Thọ tạo thành dòng sông La. Tuy nhiên, con sông đang bị ô nhiễm từ trên thượng nguồn do người dân vứt rác đã “biến” sông La nằm trên địa bàn thôn Cửu Yên, xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trở thành điểm tập kết rác ven hai bên bờ sông, gây ô nhiễm môi trường, khiến nhiều người dân bức xúc.

hatinh

Rất nhiều rác thải mắc kẹt hai bên bờ sông, trong đó có cả xác động vật
Người dân thôn Cửu Yên luôn phải đấu tranh bảo vệ sông, bảo vệ môi trường từng ngày, từng giờ, thì phía thượng nguồn lại không quan tâm điều đó.

Tình trạng vứt rác xuống sông, nhiều người bức xúc

Phản ánh với chúng tôi, ông Đặng Sỹ Hùng – trưởng thôn Cửu Yên bức xúc nói: “Hiện nay tình trạng khúc sông đang nằm trên địa bàn thôn Cửu Yên, xã Trường Sơn đang bị bức tử ngày một nghiêm trọng. Nguyên nhân không phải do một nhà máy nào xả thải gây ra mà chủ yếu từ ý thức của người dân sinh sống trên thượng nguồn là tác nhân của sự việc nghiêm trọng này”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hơn 10 năm nay, tất cả người dân ở xã Trường Sơn sống cạnh con sông La đều thực hiện thu gom rác thải có hiệu quả. Không có một hộ gia đình nào vứt rác bừa bãi xuống sông, ai cũng có ý thức chung bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông, tránh tình trạng ô nhiễm.

Vậy mà, sông La giờ đây đang có nhiều vấn đề bất cập, do người dân ở thượng nguồn cố tình vứt rác xuống sông. Với dòng chảy trên thượng nguồn rất mạnh, kéo theo rác thải bao gồm: túi ni-lon, xác động vật…theo về sông La rất nhiều. Vào lúc thủy triều xuống, có thể thấy rõ rác thải bị mắc kẹt ở hai bên bờ sông, biến sông La thành điểm tập kết rác không mong muốn của người dân sinh sống ở thôn Cửu Yên nói riêng và toàn xã Trường Sơn nói chung.

Bày tỏ tâm trạng về vấn đề sông La ngày càng ô nhiễm, ông Hùng không ngần ngại, nói: “Trước vấn đề như vậy, để đảm bảo con sông sạch sẽ, vệ sinh môi trường, cứ đúng hai ngày chúng tôi tập hợp người dân trong thôn đi thu gom rác thải nằm ven bờ sông. Thế nhưng, vẫn không sạch được, cách khoảng một ngày sau lại có thêm lượng rác ở thượng nguồn cứ tiếp tục theo dòng chảy về đây.

Ngoài việc dòng sông đầy rác, chúng tôi còn gánh chịu thêm mùi hôi thối từ con sông bốc lên. Thường dòng sông có màu xanh biếc, nhưng bây giờ sắp chuyển thành màu đen ngòm, chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc”.

“Biết ô nhiễm nhưng vứt rác xuống sông cho tiện…”, là câu trả lời của một người dân sinh sống trên thượng nguồn (sông Ngàn Sâu) có dòng chảy về sông La thuộc xã Sơn Tân (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ông Nguyễn Hồng Lợi, một người dân làm nghề chèo đò trên dòng sông La, thuật lại: “Hôm đó tôi đang chèo đò ngang xã Sơn Tân, chính là chỗ thượng nguồn chảy về sông La, bắt gặp người phụ nữ đẩy nguyên một xe rác đầy đổ xuống sông. Tôi nhắc nhở, làm thế gây ô nhiễm dòng sông, nhưng người phụ nữ này thản nhiên nói “Đổ xuống đây cho nhanh, vừa tiện mà còn sạch sẽ nữa”. Dòng sông La bị ô nhiễm là do người dân trên thượng nguồn vứt rác xuống sông Ngàn Sâu, rồi theo dòng nước về sông La”.

Để khắc phục tình trạng con sông bị ô nhiễm do rác thải, nhiều cử tri ở xã Trường Sơn, Liên Minh (huyện Đức Thọ) đã kiến nghị lên HĐND tỉnh Hà Tĩnh, cũng như các cấp có biện pháp thu gom rác thải ở thượng nguồn trên sông Ngàn Sâu; ngăn chặn người dân vứt rác bừa bãi xuống sông khiến ô nhiễm môi trường dẫn tới “bức tử” dòng sông La…

Khi người dân vẫn chưa có ý thức bảo vệ môi trường

Ghi nhận phản ánh sự việc trên của phóng viên và nhiều người dân, ông Lê Đức Tài – Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho hay: “Xã Trường Sơn đã có bề dày thu gom rác thải hơn 10 năm nay, các hộ dân đều đóng tiền thu gom rác thải hàng tháng theo quy định chung của xã để bảo vệ môi trường, tiến tới nông thôn mới toàn diện trong xã. Vấn đề rác thải tập kết ở hai bên dòng sông La là do người dân sống trên thượng nguồn cố ý đổ rác xuống sông Ngàn Sâu. Chứng tỏ họ chưa có ý thức bảo vệ môi trường, khiến tôi và người dân thôn Cửu Yên rất bức xúc.

Trong khi đó, toàn tỉnh đang cố gắng thực hiện đạt được những tiêu chí nông thôn mới theo chủ trương của Chính phủ xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Để khắc phục tình trạng sông La bị ô nhiễm, chúng tôi đã đề ra kế hoạch ra quân mỗi tháng tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải, phát hiện được nhiều xác động vật chết nằm bên bờ sông cũng như giữa lòng sông. Nếu để nguyên chắc sẽ bị ô nhiễm nặng nề.

Còn về phản hồi thông tin của người dân chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện, nhưng tôi cũng đề nghị các xã, huyện thuộc địa bàn thượng nguồn phải có trách nhiệm tuyên truyền người dân thu gom rác thải tập trung rồi quy tập về đúng điểm để xử lý. Nếu thực hiện tốt mặt tuyên truyền, mới giảm được tình trạng ô nhiễm môi trường trên dòng sông La và hạ nhiệt được bức xúc của người dân thôn Cửu Yên. Ngoài ra, tôi sẽ yêu cầu công an xã nhanh chóng có biện pháp điều tra làm rõ hành vi cố tình vứt rác của người dân trên thượng nguồn”.

Phản ánh với báo chí, nhiều người dân mong muốn sớm chấm dứt tình trạng sông La bị ô nhiễm, nhằm mang lại cuộc sống có môi trường đảm bảo, xây dựng nông thôn mới lành mạnh.

Nguyễn Long Trọng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP