Tin Liên Quan

Báo động khan hiếm cát xây dựng

Hơn hai tháng qua, cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trở nên khan hiếm, giá cũng liên tục tăng cao khiến các công trình xây dựng gặp rất nhiều khó khăn.


Trong mùa xây dựng nhưng nhiều bãi cát vẫn khan hiếm hàng.

Ở các tỉnh miền Trung bắt đầu vào mùa xây dựng, đặc biệt năm 2014 dự án mở rộng QL1A và một số công trình trọng điểm khác cùng ồ ạt triển khai khiến nhu cầu thu mua cát xây dựng rất lớn, trong khi quy hoạch các điểm khai thác cát ít được bổ sung.

Những ngày này, ở Quảng Bình giá cát rất khan hiếm, nhiều DN phải vào tận Quảng Trị để mua cát. Cát xây dựng từ đây cũng đội giá lên trên 300 nghìn đ/m3, tăng gấp nhiều lần giá cát vào mùa xây dựng năm 2013 là khoảng gần 80 nghìn đ/m3.

Nhiều DN cung cấp VLXD ở Quảng Bình cho biết, đầu năm đến nay nhu cầu mua cát xây dựng rất cao, trong khi nguồn cát trên địa bàn không có, nhiều DN gần “đóng cửa”. Một số công trình xây dựng do thiếu cát đã phải thi công cầm chừng để đợi giá cát “giảm nhiệt”.

Các cơ quan chức năng Quảng Bình thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến việc khan hiếm cát, một phần do các ban ngành xử lý các đối tượng khai thác cát, lập bến bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn tỉnh. Trong khi quy hoạch trên địa bàn tỉnh có đến 29 mỏ cát xây dựng nhưng chỉ có một mỏ được cấp phép. Hai mỏ còn lại đang trong thời gian thăm dò khai thác, nên lượng cát xây dựng phục vụ thị trường chiếm phần lớn là cát lậu. Ngoài ra, một lượng lớn cát xây dựng ở tỉnh Quảng Bình đã vận chuyển ra bán cho các đơn vị thi công đang xây dựng công trình ở khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Trước thực trạng khan hiếm cát xây dựng, UBND tỉnh đã ra quyết định cấp một mỏ khai thác cát xây dựng gần 2ha ở huyện Quảng Trạch. Ngoài ra, yêu cầu Sở TN&MT hoàn thiện quy hoạch mỏ, tổ chức thăm dò… để tham mưu tỉnh đẩy nhanh việc cấp phép khai thác mỏ cát đáp ứng nhu cầu thị trường cát xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quyết – Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, giai đoạn này, ở tỉnh nóng lên tình trạng khan hiếm cát xây dựng, giá cát cũng tăng cao khiến một số công trình xây dựng gặp khó khăn. Nguyên nhân vì tỉnh “dắt” một số DN phối hợp với người dân khai thác cát trái phép và cho cát “tuồn” ra một số công trình ở Hà Tĩnh. Một số DN đầu tư ở tỉnh không có nguồn cát để triển khai thi công đã có văn bản nhờ tỉnh, Sở Xây dựng can thiệp. Đơn vị cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn cho DN. Hiện tỉnh cũng đã cấp phép cho một số doanh nghiệp tổ chức khai thác cát, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dự kiến, qua tháng 5/2014 tình hình khan hiếm cát trên địa bàn tỉnh sẽ cơ bản ổn định trở lại.

Thanh Ngân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP