Thế giới

Báo Anh viết về sự chuẩn bị an ninh của Việt Nam trước thượng đỉnh Mỹ - Triều

Hãng tin Reuters của Anh đã mô tả công tác chuẩn bị an ninh của phía Việt Nam trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong vài ngày tới tại Hà Nội.

Công binh rà phá bom mìn tại khu vực được cho là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc gặp tại Hà Nội vào ngày 27-28/2 với hy vọng có thể thúc đẩy cam kết chung từng đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Từng gốc cây được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn tuyệt đối. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters (Anh), hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội. Tuy nhiên, Reuters dẫn các nguồn tin phỏng đoán nhà khách chính phủ, một công trình được xây dựng lâu đời tại trung tâm thủ đô, và khách sạn Metropole gần đó nằm trong số những nơi có thể diễn ra sự kiện quan trọng này.

Các gốc cây bên ngoài nơi được cho là diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng được rà soát. (Ảnh: Reuters)

Một nguồn tin của Reuters cho biết các công binh thuộc lực lượng quân sự Việt Nam trong quân phục ngụy trang đã rà soát khu vực xung quanh khách sạn Metropole với thiết bị dò mìn. Nguồn tin nói rằng từng chậu cây đều được lực lượng an ninh Việt Nam kiểm tra kỹ lưỡng.

Một chiến sĩ xuất hiện trên mái nhà gần khu vực dự kiến diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, theo nguồn tin của Reuters, các nhóm chiến sĩ cũng được nhìn thấy làm việc bận rộn trên các mái nhà xung quanh nơi được cho là diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều. Họ đặt các thiết bị thu phát sóng và các thiết bị khác dưới lớp vải ngụy trang.

Các thiết bị được lắp đặt để đảm bảo an toàn cho hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, an ninh tại ga tàu ở khu vực biên giới Trung Quốc, nơi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến đi qua, cũng được thắt chặt. Trong khi đó, tại Hà Nội, Reuters cho biết lực lượng an ninh vẫn tuần tra tại các tuyến đường để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Lực lượng an ninh Triều Tiên bước xuống từ máy bay vận tải của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo ngày 24/2. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời một quan chức an ninh cấp cao của Việt Nam nói rằng Việt Nam đã đề nghị các lực lượng an ninh của Mỹ và Triều Tiên phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Các hãng truyền thông hôm qua cũng công bố những bức ảnh được chụp tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội, cho thấy các nhân viên an ninh của Triều Tiên đã bước xuống từ phía sau một máy bay vận tải của nước này sau khi máy bay hạ cánh. Họ đều để kiểu tóc và mặc vest giống nhau khi xuất hiện tại sân bay Nội Bài.

Nhân viên an ninh Triều Tiên mặc trang phục giống nhau. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo quan sát của các phóng viên Reuters, các biểu ngữ mang nội dung về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được treo dọc các tuyến đường ở Hà Nội. Các cột đèn cũng được gắn cờ của Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên cùng biểu tượng bắt tay thể hiện thông điệp hòa bình.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP